Luật sư nói gì về nhóm nhảy nhót theo trend trên đường giao thông được lan truyền?

(PLO)- Luật sư cho rằng vạch kẻ đường dành cho người đi bộ dưới lòng đường khi tham gia giao thông được thiết kế là nơi để người đi bộ qua đường chứ không phải nơi để mọi người nhảy nhót theo trend. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian vừa qua, cư dân mạng xôn xao về những hình ảnh nhóm người trải thảm giữa đường, dừng xe tập aerobic để chụp hình hay thậm chí nhảy múa khi đi qua vạch kẻ ngang cho người đi bộ. Nhiều ý kiến bức xúc và đề nghị xử lý nghiêm các tình trạng này vì nó có thể gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông.

giao thông
Một thành viên trong một nhóm mạng xã hội lên tiếng đề nghị xử lý nghiêm về vấn đề này. (Ảnh chụp màn hình)

Trao đổi với PLO, luật sư Trần Văn Giới, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết hành vi của nhóm người trải thảm giữa đường để tập yoga, nhóm người tập aerobic dừng xe giữa đường hay kể cả hành vi các bạn trẻ nhảy nhót trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ đều là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ theo quy định pháp luật giao thông đường bộ.

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 thì “Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép” là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 3 Điều 8. Ngoài ra, cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Luật này thì các hành vi không được thực hiện trên đường phố bao gồm “tụ tập đông người trái phép trên đường bộ” hoặc thực hiện “hành vi khác gây cản trở giao thông”, ngoại trừ các trường hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội… được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

“Nhiều ý kiến cho rằng việc nhảy nhót trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ khi đang có tín hiệu đèn xanh qua đường dành cho người đi bộ xét về luật không vi phạm. Tuy nhiên theo tôi không phải vậy, đây vẫn là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ”- luật sư Giới nhấn mạnh.

Theo luật sư, khoản 1 điều 36 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định “Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông”. Như vậy, vạch kẻ đường dành cho người đi bộ dưới lòng đường được thiết kế là nơi để người đi bộ qua đường chứ không phải nơi để mọi người nhảy nhót theo trend hay sáng tạo nội dung rồi đăng tải lên mạng xã hội, hơn nữa việc thực hiện tụ tập đông người, nhảy nhót cũng có thể gây cản trở những người đi bộ khác tham gia giao thông.

“Việc thực hiện các hành vi nói trên là vi phạm pháp luật, phản cảm và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các sự cố gây mất trật tự an ninh xã hội, trật tự an toàn giao thông”- luật sư Giới cho hay.

tap-yoga-giua-duong.jpg
Hình ảnh nhóm tập yoga được lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: MXH

Cũng theo luật sư, trường hợp không may xảy ra các sự cố như ùn tắc giao thông hoặc tai nạn giao thông nghiêm trọng mà việc lấn chiếm trái phép lòng lề đường là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những hậu quả trên thì vấn đề sẽ không chỉ dừng lại ở mức độ xử lý vi phạm hành chính.

“Những người thực hiện hành vi hoàn toàn có thể bị truy tố hình sự về các tội danh như tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tội cản trở giao thông đường bộ hay tội gây rối trật tự công cộng quy định tại các Điều 260, Điều 261 và Điều 318 Bộ luật hình sự 2015”- luật sư Trần Văn Giới cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm