Lực lượng bán quân sự Trung Quốc tập trung gần Hong Kong

Một nhóm nghiên cứu mặt đất của đài CNN tại Thâm Quyến cho biết một số lớn lực lượng bán quân sự của Trung Quốc hiện đang tập trung gần khu vực ranh giới của Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

CNN nói rằng họ thấy nhiều cảnh sát của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc (PAP), được trang bị khiên chống bạo lực và dùi cui tại Trung tâm Thể thao Vịnh Thâm Quyến.

Lực lượng bán quân sự Trung Quốc tập trung gần Hong Kong ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp lại khu vực trung tâm thể thao, nằm biên giới Hong Kong cho thấy nhiều phương tiện quân sự đang tập trung tại giữa sân vận động. Ảnh: CNN

PAP là lực lượng bán quân sự với 1,5 triệu thành viên. Đây là lực lượng thường được chính phủ triển khai để xử lý các cuộc biểu tình tại biên giới của nước này. Nó nằm dưới sự chỉ huy của Ủy ban quân sự trung ương Trung Quốc, đứng đầu là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Lực lượng bán quân sự Trung Quốc tập trung gần Hong Kong ảnh 2
Hình ảnh từ vệ tinh. Ảnh: CNN

Sự hiện diện của lực lượng quân đội này cho thấy có khả năng Trung Quốc sẽ điều động lực lượng của họ vào Hong Kong để dẹp các cuộc biểu tình.

Hình ảnh vệ tinh chụp khu vực trung tâm thể thao, nằm ngay bên kia bến cảng từ Hong Kong cho thấy nhiều phương tiện đang tập trung tại giữa sân vận động, CNN nói rằng họ nhìn thấy hàng chục xe quân đội và ít nhất một xe bọc thép chở quân.

Một sĩ quan PAP nói với CNN rằng các lực lượng vừa đến nhận nhiệm vụ tạm thời, ở lại sân vận động thể thao. Tuy nhiên, họ không giải thích tại sao quân đội đóng quân ở đó.

Hôm 14-8, một quan chức Mỹ có kiến thức về Hong Kong đã nói với CNN rằng Mỹ không thấy các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc đến biên giới Hong Kong. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh tình hình có thể nhanh chóng thay đổi vì đây là các lực lượng cơ động. Ông cũng lưu ý rằng Trung Quốc có khả năng đưa các lực lượng quan trọng vào Hong Kong chỉ "trong vòng vài giờ".

Lực lượng bán quân sự Trung Quốc tập trung gần Hong Kong ảnh 3
Hàng ngàn người biểu tình Hong Kong tràn vào sân bay hôm 12-8. Ảnh: CNN

Quan chức này còn cho biết các lực lượng ở phía Thâm Quyến phần lớn, nếu không nói là tất cả đều là PAP. Trong những tháng gần đây, khi cuộc khủng hoảng diễn ra, lực lượng  PAP đã "tăng mức độ sẵn sàng", cũng như thực hiện các buổi trình diễn công khai về các lực lượng với huấn luyện chống bạo động.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-8 cũng cho biết rằng Trung Quốc đang điều quân tới biên giới Hong Kong và kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.

"Cơ quan tình báo của chúng tôi vừa thông báo cho chúng tôi rằng chính phủ Trung Quốc đang điều quân tới biên giới Hong Kong. Mọi người nên bình tĩnh và thận trọng" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Truyền thông Trung Quốc trước đó phát một video quay cảnh lực lượng an ninh tập trung gần khu vực biên giới Hong Kong. Global Times và People's Daily còn cho phát một đoạn video tổng hợp các 
clip ngắn ghi lại cảnh xe thiết giáp và xe chở vũ trang đang tiến đến Thâm Quyến, nơi giáp ranh với Hong Kong.

Các chuyên gia nói rằng một sự xâm nhập như vậy sẽ có tác động tai hại đối với Trung tâm tài chính châu Á Hong Kong, có thể dẫn đến một cuộc di cư hàng loạt của người dân. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ có thể bị quốc tế phản ứng và điều này ảnh hưởng lớn đến chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Các cuộc biểu tình liên tiếp đã khiến sân bay quốc tế Hong Kong ngày 12-8 phải đóng cửa khi hơn 5.000 người biểu tình tràn vào. Sân bay đã mở cửa trở lại vào sáng 13-8 nhưng hơn 300 chuyến bay đã bị hủy khiến nhiều hành khách mắc kẹt. Cảnh sát Hong Kong tối 13-4 cũng phải dùng hơi cay trấn áp người biểu tình tại sân bay sau khi họ chặn đội cứu thương đưa một người bị bất tỉnh ra ngoài.

Biểu tình tại Hong Kong đã bùng phát từ ngày 9-6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm tới các khu vực Hong Kong chưa ký hiệp ước, trong đó có Trung Quốc đại lục. Dù trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố dự luật "đã chết", người biểu tình đòi bà phải từ chức.

Bà Carrie Lam cảnh báo bạo lực trong các cuộc biểu tình đang làm tổn hại nền kinh tế và đẩy xã hội Hong Kong vào tình trạng nguy hiểm, đồng thời kêu gọi các bên bỏ qua bất đồng và bình tĩnh lại.