Lùi thời gian bắt đầu năm học mới, được không?

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phương án dạy học trực tuyến được nhiều địa phương áp dụng. Tại TP.HCM, hôm nay (1-9), học sinh (HS) bậc THCS - THPT bắt đầu làm quen lớp. Ngày 6-9, HS sẽ bắt đầu năm học mới trên môi trường Internet.

Nhiều người đánh giá việc học trực tuyến khó có thể đạt hiệu quả, đặc biệt đối với HS lớp 1.

Việc học nên chậm lại, đặc biệt lớp 1, 2

“Nghĩ đến việc học trực tuyến sắp tới của con mà tôi thấy đau đầu” - chị Nguyễn Minh Tú (quận 12) rầu rĩ nói. Con chị năm nay vào lớp 1. Khi còn học lớp lá, bé phải nghỉ sớm vì dịch bệnh nên đến nay chưa có chút kỹ năng gì để chuẩn bị cho việc vào lớp 1. Vợ chồng chị là công nhân, không thể mua máy vi tính mà chỉ có thể cho con học qua điện thoại của cha mẹ, như thế rất hại mắt của bé.

“Tôi mong ngành giáo dục nên có giải pháp phù hợp hơn cho lớp 1. Con tôi giờ vào lớp 1 học trực tiếp còn khó, huống gì học qua điện thoại. Tại sao không lùi thêm 1-2 tháng nữa cho các bé tiểu học, nhất là lớp 1 và kết thúc năm học muộn hơn. Các bé chưa từng biết nề nếp, chưa biết ngồi trong lớp học như thế nào thì làm sao để bé học qua máy vi tính được” - chị Tú lo lắng.

Để chuẩn bị việc học trực tuyến cho hai con, lớp 2 và lớp 9, chị Phan Thị Hòa (TP Thủ Đức) cố gắng mua thêm một điện thoại và một máy vi tính.

Thừa nhận việc học trực tuyến sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng theo chị Hòa, TP không nên lùi thời gian bắt đầu năm học vì HS đã nghỉ quá nhiều. Việc học trực tuyến sẽ không hiệu quả như trực tiếp nên cần sự đồng hành của phụ huynh với thầy cô.

“Con tôi học, tôi phải giám sát chặt chẽ nếu không bé sẽ chơi game. Học trực tuyến rất khó nên cần xem lại việc bố trí lịch học cũng như thời lượng. Đối với tiểu học nên rút gọn các môn, chỉ chú trọng vào môn chính. Còn lớp 1, tốt nhất nên lùi thời gian nhập học, khi nào cuộc sống tạm trở lại bình thường hãy cho các con đến trường vì đây là lứa tuổi rất quan trọng, đòi hỏi phải rèn nề nếp, cầm tay chỉ việc” - chị Hòa nói thêm.

Học sinh tiểu học học online trong thời gian nghỉ học do dịch COVID-19, năm học 2020-2021. Ảnh: NQ

Mọi người cần thời gian chuẩn bị

“Phụ huynh, giáo viên, HS cần thêm thời gian chuẩn bị để bắt đầu năm học mới. Vì thế, tôi nghĩ nên lùi thời điểm bắt đầu năm học thêm một tháng nữa” - thầy B, giáo viên một trường THCS trên địa bàn quận 1, bày tỏ.

Thời điểm này, TP.HCM đang thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, việc di chuyển rất khó khăn. Phụ huynh muốn mua sắm sách giáo khoa, trang thiết bị để phục vụ việc học cho con cũng không được. Mọi thứ để bắt đầu năm học mới đều rất ngổn ngang và bất cập.

Thầy B cho biết thêm, không chỉ phụ huynh, HS, giáo viên cũng cần có thời gian để sẵn sàng cho năm học mới. Trong thời điểm này nếu máy vi tính bị hư thì giáo viên làm sao có thể xử lý để dạy trực tuyến cho HS được. Bên cạnh đó, nhiều thầy cô chưa rành về công nghệ, họ cần có thêm thời gian để tập huấn.

“Bản thân tôi cũng là một F0 vừa mới bình phục. Nghĩ đến khoảng thời gian qua, tôi thấy thật khủng khiếp nhưng may mắn tôi chỉ bị nhẹ. Mẹ tôi cũng là F0 và giờ đang dần bình phục nên tôi mới có tâm trí lo cho công việc. Nếu mẹ tôi có chuyện gì chắc tôi cũng không có tinh thần để chuẩn bị giảng dạy. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, đâu phải ai cũng ổn như tôi lúc này” - thầy B nói thêm.

“Tôi gọi điện thoại cho một phụ huynh hỏi về việc học trực tuyến cho con, đầu dây bên kia là tiếng khóc nức nở, chị nói: “Mẹ vừa mất nên chưa làm được”. Có HS cả cha mẹ phải đi cách ly, một mình em tự lo mọi việc và chăm sóc mình. Có em thì cha mẹ là cán bộ phường nên suốt ngày lo chống dịch. Những hoàn cảnh như vậy sao các em có thể tự tin tiếp thu bài vở, sao phụ huynh có thể để ý đến việc học của con. Vì thế, lùi việc học là cần thiết để tất cả mọi người có sự chuẩn bị, có tâm thế để bắt đầu năm học mới” - thầy B bày tỏ.

Đồng quan điểm, hiệu trưởng một trường tiểu học tại huyện Củ Chi cũng cho biết đây là câu hỏi chị nhận được rất nhiều từ phụ huynh trong những ngày qua. Họ gọi điện thoại thắc mắc sao sở không lùi thời gian năm học vì trong tình hình hiện nay ít gia đình nào có thể lo việc học cho con một cách chu toàn.

Vị này chia sẻ phụ huynh của trường đa phần là người lao động nghèo, họ chủ yếu sống trong các khu trọ. Dịch bệnh không có việc làm, họ chủ yếu chờ địa phương, mạnh thường quân hỗ trợ thực phẩm để sống qua ngày thì lấy đâu tâm trí lo việc học cho con. Chưa kể học trên môi trường Internet cần phải có thiết bị, có mạng. Nhưng với tình hình hiện nay, phụ huynh làm gì có tiền để mua những thứ đó.

“Theo tôi, nên lùi thời điểm bắt đầu năm học đến đầu tháng 10 hoặc hơn nữa. Khi dịch được kiểm soát hơn, phụ huynh sẽ có tinh thần để hỗ trợ nhà trường trong vấn đề học trực tuyến. Dạy trực tuyến muốn có hiệu quả chính là nhờ sự đồng hành của phụ huynh trong việc đốc thúc con học” - vị này nói thêm.

Địa phương có thể lùi thời điểm bắt đầu năm học nếu dịch bệnh phức tạp

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tiếp tục có công điện gửi chủ tịch UBND tỉnh, TP về việc tổ chức khai giảng và chuẩn bị năm học mới trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo Sở GD&ĐT sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học, tăng cường các biện pháp chống dịch trong trường học.

Tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực. Làm sao để HS ở khu vực đang giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước.

Đối với địa phương có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chủ tịch UBND tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát; dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo sự phân công vừa chuẩn bị thật tốt để triển khai năm học mới khi điều kiện cho phép.

Học chậm một chút vẫn không sao
Học chậm một chút vẫn không sao
(PLO)- Hàng ngàn giáo viên, học sinh (HS) đang là F0, F1 phải điều trị, cách ly. Hàng ngàn gia đình đang thiếu ăn, phải chạy lo từng bữa hay chờ từng gói hỗ trợ của địa phương hay mạnh thường quân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm