Lý do Bộ Y tế đề xuất giảm thanh toán BHYT cho nội trú và tăng chi trả ngoại trú

(PLO)- Bộ Y tế vừa có đề xuất giảm tỉ lệ thanh toán BHYT điều trị nội trú và tăng chi trả cho điều trị ngoại trú trong trường hợp người dân khám chữa bệnh trái tuyến cấp tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Y tế vừa có tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thay cho Luật BHYT (sửa đổi).

Theo đó, Bộ Y tế đề xuất hai phương án chi trả đối với người bệnh tự đi khám chữa bệnh BHYT ở cấp chuyên môn kỹ thuật cơ bản.

Phương án 1: Thanh toán BHYT 60% cho chi phí điều trị nội trú và 40% chi phí ngoại trú (trừ các cơ sở thuộc huyện là chi trả 100% nội và ngoại trú). Đây là phương án mới.

Phương án 2: Giữ nguyên theo quy định hiện hành, tức thanh toán BHYT 100% chi phí điều trị nội trú và không thanh toán chi phí ngoại trú (trừ các cơ sở thuộc huyện là chi trả 100% nội và ngoại trú).

thanh toán BHYT 100%.png

Dự thảo Luật nêu rõ mục tiêu của chính sách là bảo đảm đồng bộ với Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023.

Đề xuất nhằm tăng tỉ lệ khám chữa bệnh tại y tế cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ tại y tế cơ sở, hạn chế vượt cấp chuyên môn kỹ thuật, giảm quá tải cho tuyến trên. Đồng thời, tạo sự thuận lợi cho người dân trong tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả hệ thống y tế.

Theo Bộ Y tế, giải pháp có tác động tích cực về tăng thu, tiết kiệm chi phí cho tất cả các chủ thể là Nhà nước, doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh, người dân và quỹ BHYT.

Cụ thể, giải pháp giúp giảm bớt gánh nặng của ngân sách Nhà nước để đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động chống quá tải của các cơ sở khám chữa bệnh, cũng như cho việc giải quyết các hậu quả của việc giảm tỉ lệ khám chữa bệnh BHYT ở y tế cơ sở.

Nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư cho trạm y tế xã nhiều năm qua, tránh lãng phí.

thay đổi thanh toán BHYT 100%.png
Bộ Y tế đề xuất giảm thanh toán BHYT cho nội trú và tăng chi trả ngoại trú khi khám chữa bệnh trái tuyến cấp tỉnh. Ảnh: TT

Việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại tuyến y tế cơ sở sẽ giúp quản lý tốt sức khoẻ của người dân và quản lý tốt các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm, từ đó có thể giảm thiểu chi phí quỹ BHYT phải chi trả cho các biến chứng của bệnh và giai đoạn bệnh nặng, tiến triển; tiết kiệm chi điều trị nội trú không đúng cấp chuyên môn kỹ thuật ở cấp chuyên môn kỹ thuật cao hơn với chi phí cao, đặc biệt là tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc.

Đề xuất giảm thanh toán BHYT cho nội trú và tăng chi trả ngoại trú khi khám chữa bệnh trái tuyến cấp tỉnh có thể góp phần giúp tăng nguồn thu cho cơ sở khám chữa bệnh cấp ban đầu, y tế cơ sở. Thu hút cán bộ y tế có trình độ chuyên môn về y tế cơ sở. Đồng thời, tăng doanh thu của các cơ sở kinh doanh dược, thiết bị y tế do tăng nhu cầu khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã.

Dự thảo Luật cũng nêu rõ phương án này có hạn chế là Nhà nước có thể phải giải quyết dư luận xã hội liên quan đến giảm quyền lợi cho người bệnh vượt cấp chuyên môn khám chữa bệnh BHYT khi giảm tỉ lệ chi trả. Tuy nhiên, nội dung này có thể tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích và đồng thuận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm