Lý do dừng hoạt động khu nhà công vụ có 120 hộ sinh sống tại Vũng Tàu

(PLO)- Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) thông tin lý do chấm dứt hoạt động khu nhà công vụ tại số 284 đường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu và bàn giao lại cho Nhà nước từ 1-7.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Ngày 14-5, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Tổng công ty PTSC) thông báo về việc chấm dứt hoạt động khu nhà đổi ca 5 tầng ở địa chỉ số 284 đường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu.

Theo tìm hiểu, hiện nay tại đây đang có 120 hộ cư dân với hơn 400 người sinh sống. Tháng 3-2023, Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC (thành viên của PTSC) có thông báo chấm dứt hoạt động khu nhà và bàn giao lại cho TP Vũng Tàu trước 30-6.

Sau đó, cư dân tại đây đã có đơn kiến nghị đến công ty, tổng công ty, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để xem xét, giải quyết.

Nhà tập thể phải hoàn trả khi tổng công ty yêu cầu

Theo PTSC, năm 1990 (thời điểm tổng công ty còn là doanh nghiệp nhà nước), nhằm bố trí chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên sử dụng theo hình thức nhà tập thể, phục vụ đổi ca giữa các đợt công tác, đi biển, công ty tiền thân của PTSC đã mua lại khu nhà ở 284 Nguyễn An Ninh từ công ty Xây dựng Dầu khí (thuộc Bộ Xây dựng).

Khu nhà có diện tích hơn 6.000m2, gồm 3 lốc nhà, mỗi lốc 5 tầng tổng số 120 phòng (mỗi phòng có diện tích 32m2). Đến tháng 5-2020, PTSC giao cho Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC quản lý khu nhà.

Trong quá trình đó, Tổng công ty đã bố trí các phòng trong khu nhà cho nhiều lượt người lao động của PTSC và các đơn vị thành viên lưu trú, sử dụng dưới các hình thức hợp đồng thuê, quyết định giao hoặc tạm giao có thời hạn. Người lao động được bố trí chỗ ở có trách nhiệm hoàn trả khi hết thời hạn hoặc khi được tổng công ty yêu cầu.

Vì sao tổng công ty PTSC chấm dứt hoạt động khu nhà đổi ca đang có 120 hộ sinh sống tại Vũng Tàu?
Khu nhà ở số 284 Nguyễn An Ninh TP Vũng Tàu được Tổng công ty PTSC thuê đất trả tiền hàng năm. Ảnh: TK

PTSC khẳng định tổng công ty cũng như các đơn vị tiền thân không có bất kỳ văn bản nào chuyển giao quyền sở hữu một phần hay toàn bộ khu nhà cho tổ chức, cá nhân nào; không có bất kỳ văn bản nào cho phép các cá nhân, cư dân không phải là người lao động của đơn vị được cư trú tại đây.

Khu đất trên được PTSC thuê của Nhà nước với mục đích sản xuất kinh doanh, trả tiền thuê đất hằng năm. Từ những lẽ trên, người lao động được giao căn hộ không có quyền định đoạt (cho thuê lại/ tặng cho/ chuyển nhượng) hoặc cơi nới, sửa chữa mà không có sự đồng ý của PTSC. PTSC có quyền chấm dứt, thu hồi lại các căn hộ và không chịu bất kỳ trách nhiệm, nghĩa vụ nào đối với người cư trú hiện nay.

Trong suốt thời gian qua, hàng năm PTSC phải đóng tiền thuê đất cho Nhà nước là 2,7 tỉ đồng (đơn giá áp dụng cho giai đoạn 5 năm 2021-2025). Để thanh toán các chi phí vận hành khối nhà, mỗi căn hộ chỉ đóng góp 600 ngàn đồng/năm. Nguồn thu này cũng chỉ đủ cho các hoạt động vận hành chung của khu nhà. PTSC vẫn phải tự bỏ thêm nhiều chi phí từ các nguồn phúc lợi để chi trả cho các hoạt động sửa chữa lớn.

Theo quy định hiện hành, PTSC không có nghĩa vụ và không có chính sách hỗ trợ, phúc lợi công cộng hoặc bao cấp về nhà ở cho người lao động.

Mặt khác, phần lớn đối tượng cư trú tại khu nhà đổi ca hiện nay không phải người lao động thuộc PTSC. Với các khoản chi hàng năm như nêu trên, không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, PTSC sẽ không được tính vào chi phí hợp lệ để hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh.

Nội dung này cũng đã được các cơ quan kiểm toán nhà nước nhắc nhở, cảnh báo khi tiến hành các hoạt động kiểm toán tại PTSC.

Chấm dứt hoạt động và bàn giao lại cho Nhà nước

Trên thực tế, mặc dù chỉ được PTSC và các đơn vị giao sử dụng nhà có điều kiện và thời hạn nhất định nhưng gần đây, hầu hết người lao động được bố trí sử dụng phòng ở đã không tiếp tục sử dụng.

Việc quản lý, thống kê và kiểm soát gặp nhiều khó khăn khi phần lớn cư dân đang sinh sống tại đây không phải là người lao động của PTSC. Khu nhà không còn đáp ứng mục đích sử dụng ban đầu của PTSC.

Bên cạnh đó, khu nhà được xây dựng và sử dụng đã hơn 30 năm, nhiều căn hộ tự ý cơi nới, đóng khung sắt/chuồng cọp trong khi rất nhiều hạng mục đã xuống cấp; điều kiện về cung cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Các nội dung này đã được nhiều cơ quan nhà nước kiến nghị và yêu cầu PTSC khắc phục.

Khu nhà ở số 284 đường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu
Khu nhà hiện có 120 hộ sinh sống và phần nhiều trong đó không phải người lao động của PTSC. Ảnh: TK

PTSC xác định việc tiếp tục duy trì hoạt động khu nhà trong thời điểm hiện nay không còn phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển sản xuất kinh doanh. Do đó, cần chấm dứt hoạt động khu nhà, bàn giao lại để tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xúc tiến đầu tư, chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch phát triển TP Vũng Tàu.

Chủ trương đã được tổng công ty thống nhất và phổ biến đến cán bộ công nhân viên, các đơn vị thành viên và thông báo rộng rãi đến toàn bộ các căn hộ.

Theo đó, kể từ 1-7 tới, tổng công ty PTSC và công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC sẽ không chịu trách nhiệm về điều kiện sinh hoạt, an toàn, sức khỏe, tính mạng và tài sản... của cư dân tại khu nhà đổi ca.

Nhiều người được giao nhà đã bán cho người khác

Theo tìm hiểu của PLO, trong đơn kiến nghị các cư dân hiện đang sinh sống tại khu nhà cho biết, ngoài số ít những hộ dân được PTSC giao nhà ở, còn lại tất cả các hộ dân đang sinh sống tại đây đều phải đi vay mượn và bỏ một số tiền không hề nhỏ để mua lại căn hộ trên làm nơi sinh sống cho cả gia đình.

Những người bán lại quyền sử dụng căn hộ trong khu nhà đều là cán bộ công nhân viên thuộc PTSC qua các thời kỳ. Việc mua bán diễn ra từ thời điểm nhiều năm trước. Hiện cư dân vẫn đóng góp đầy đủ chi phí vận hành tòa nhà cho đơn vị quản lý.

Để tránh tòa nhà bị lãng phí, tạo điều kiện cho 120 hộ dân có chỗ ở và tránh những khiếu kiện giữa những người mua bán căn hộ tại đây, các cư dân đề nghị PTSC xem xét dựa trên tính nhân văn và tiết kiệm, tiếp tục duy trì quản lý và đảm bảo cho đời sống ổn định, an toàn cho các hộ dân. Nếu PTSC quyết định trả lại khu đất cho nhà nước, đề nghị PTSC đại diện các hộ dân, đề xuất với tỉnh và đơn vị tiếp nhận bàn giao có chính sách hỗ trợ, giải quyết khó khăn về chỗ ở cho các hộ một cách phù hợp và mang tính nhân văn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm