Lý do không tái bổ nhiệm với Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Ban tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông, bà Hương có nhiều vi phạm trong quá trình công tác đã được Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy kết luận và uy tín giảm sút.

Ngày 20-10, một lãnh đạo ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết đã có báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về công tác điều động, bổ nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương làm Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH, cựu Giám đốc Sở Y tế.

Uy tín giảm sút, chưa có tính nêu gương

Theo vị lãnh đạo này, sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương có kết luận về vi phạm, khuyết điểm trong quá trình công tác, trong đó có nội dung yêu cầu tỉnh Đắk Nông sớm xem xét, bố trí công tác đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương. Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông đã thực hiện lấy phiếu tín nhiệm tại Ban Giám đốc Sở Y tế.

Lý do không tái bổ nhiệm với Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông ảnh 1

Sở Y tế Đắk Nông. Ảnh: VL

“Trong thời gian giữ chức vụ Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế, bà Hương còn có nhiều khuyết điểm, vi phạm và đã được UBKT kết luận. Uy tín bà Hương giảm sút, chưa thể hiện được tính nêu gương. Hơn nữa, trong năm 2020, bà Hương được xếp loại là không hoàn thành nhiệm vụ” – vị lãnh đạo này cho hay.

Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông có tờ trình Ban thường vụ Tỉnh ủy không xem xét bổ nhiệm lại chức vụ trên đối với bà Hương.

Vị lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết thêm, 100% thành viên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã bỏ phiếu kín cũng đồng ý không tái bổ nhiệm chức vụ trên đối với bà Hương.

Lý do không tái bổ nhiệm với Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông ảnh 2

UBND tỉnh Đắk Nông trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thanh Hương nhận nhiệm vụ mới ở Sở LĐ-TB-XH. Ảnh: LX

“Đó là lý do không thực hiện tái bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở Y tế đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương. Sau đó, Thường trực Tỉnh ủy đã giao cho Ban Tổ chức chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện quy trình điều động, bổ nhiệm chức vụ mới đối với bà Hương về công tác tại các hội đặc thù, hoặc các cơ quan tham mưu của Tỉnh ủy, các tổ chức chính trị… phù hợp với năng lực của bà Hương. Đồng thời, kiện toàn lại chức danh giám đốc Sở Y tế” – vị lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết thêm.

UBKT Trung ương chỉ sáu vi phạm, khuyết điểm

Theo vị lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông, vừa qua, UBKT Trung ương đã chỉ ra sáu vi phạm, khuyết điểm của bà Nguyễn Thị Thanh Hương.

Đó là, bà Hương trực tiếp ký kế hoạch số 191 (năm 2018) để đánh giá đầy đủ năng lực, trình độ chuyên môn về tài chính, kế toán trước khi xem xét bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng, phụ trách kế toán các đơn vị sự nghiệp trực thuộc trái với Thông tư 04 của Bộ Nội vụ.

Chiều 20-10, trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết trong quy trình bổ nhiệm lại (ba bước), không có quy định nào lấy phiếu thăm dò cả. Do đó, việc lấy phiếu tín nhiệm của Ban Tổ chức tỉnh không theo quy trình nào hết. “Nếu lấy phiếu tín nhiệm thời điểm đó (khi bà Hương còn nhân viên) sẽ không đảm bảo tính khách quan. Nếu Tỉnh ủy muốn lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm lại cho tôi thì phải thực hiện đúng quy trình về công tác cán bộ” – bà Hương cho hay.

Trực tiếp ký văn bản đồng ý cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp (nay là Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp) ký 11 hợp đồng lao động (HĐLĐ), chuyên môn nghiệp vụ vi phạm Nghị định số 68 của Chính phủ và trái với chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông. Ban hành quyết định cá biệt cử nhân viên HĐLĐ thử việc đi học tập trung không đúng quy định.

Đồng ý để phó giám đốc Sở Y tế ký ban hành kế hoạch về tuyển dụng vi phạm nghị định 116 của Chính phủ.

Dù không phải là thành viên hội đồng tuyển dụng viên chức năm 2019, nhưng bà Hương đã tham dự, phát biểu và có ý kiến chỉ đạo tại một số cuộc họp của hội đồng tuyển dụng là vi phạm quy chế làm việc. Ảnh hưởng đến tính độc lập, khách quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của của hội đồng xét tuyển. Gây dư luận xấu dư luận xấu, nghi ngờ về tính khách quan, công bằng về xét tuyển.

Ưu ái người nhà, người thân trong công tác tuyển dụng, HĐLĐ bố trí công việc. Điều chuyển công tác vi phạm quy định pháp luật gây dư luận xấu trong dư luận. Cụ thể, đồng ý để cấp dưới ký HĐLĐ chờ tuyển dụng sử dụng lao động đối với con trai mình (ông Hồ Thanh-PV) khi chưa tốt nghiệp đại học; trả lương theo hệ số 2,34 cho con trai mình như lao động đã tốt nghiệp đại học.

Chỉ đạo hội đồng tuyển dụng cho các thí sinh trong đó có con trai mình được bổ sung các văn bằng, chứng chỉ còn thiếu trái với quy định, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản. Ban hành quyết định tuyển dụng viên chức trong đó có nội dung không phải thực hiện chế độ tập sự với con trai mình trái quy định.

Bà Hương chịu trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan đơn vị và cùng chịu trách nhiệm với Đảng ủy sở y tế về những vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

“Bà Hương đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Đồng thời, cũng đã khắc phục các vi phạm, khuyết điểm, như đã hủy quyết định tuyển dụng, cho thôi việc đối với con trai mình… Xét tính chất đặc điểm tình hình, nội dung, mức độ, hậu quả, tình tiết giảm nhẹ, UBKT Trung ương quyết định không thi hành kỷ luật bà Hương, yêu cầu vị này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và tự phê bình sâu sắc trước tập thể Đảng ủy Sở Y tế về những khuyết điểm, vi phạm của cá nhân mà UBKT Trung ương đã chỉ ra” – vị lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông cho hay.

Chưa xem xét, kiểm tra nội dung kết luận thanh tra

Vị lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy ĐắK Nông cho biết thêm UBKT Trung ương chưa xem xét vai trò, trách nhiệm của Đảng ủy Sở Y tế, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Hương liên quan đến Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Đắk Nông chuyên đề diện rộng về quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh.

“Tỉnh Đắk Nông đang làm nội dung này. Vừa rồi UBKT Tỉnh ủy đã kỷ luật khiển trách Đảng Sở Y tế” – lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy ĐắK Nông cho hay.

Ngày 17-10, UBND tỉnh Đắk Nông đã công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thanh Hương, nguyên Giám đốc Sở Y tế giữ chức Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh này.

Tuy nhiên, ngay sau lễ trao quyết định bổ nhiệm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương nói bà sẽ làm đơn thôi việc tại Sở LĐ-TB&XH vì lý do sức khỏe và không còn thời gian công tác.

Trao đổi với PV, bà Hương nói: “Tôi vẫn nhận quyết định theo đúng quy định và sẽ làm đơn xin nghỉ. Sau khi làm việc xong với tỉnh, tôi sẽ gửi đơn".

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.