Cơ quan trả lời

Lý do nhà được cấp số nhưng không có trên bản đồ địa chính

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Khổng Tử Lê Vương Nghi (quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: Năm 1992, cha mẹ ông có mua một căn nhà không số tại đường Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp. Căn nhà có kết cấu mái và vách bằng tôn, gỗ được xây dựng trên đất nông nghiệp. Chủ tịch UBND quận thời đó đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây nhà không phép đối với cha mẹ ông.

Đến năm 1997, căn nhà trên được UBND quận cấp số nhà. Do căn nhà không được xây dựng kiên cố nên gia đình ông đã sử dụng để làm nhà kho chứa đồ. Năm 2020, qua quá trình sử dụng căn nhà trở nên mục nát nên gia đình ông đã dựng lại theo kết cấu cũ. Tuy nhiên, sau khi sửa chữa xong thì đầu năm 2021, gia đình ông nhận được thông báo của UBND phường về việc xây dựng nhà không phép và yêu cầu gia đình ông phải thực hiện việc tháo dỡ toàn bộ căn nhà.

“Căn nhà của gia đình tôi tuy xây dựng không phép nhưng nó đã tồn tại từ nhiều năm nay và đã được UBND quận cấp số nhà. Ngoài ra, gia đình tôi chỉ sửa chữa theo hiện trạng cũ chứ không xây mới. Hiện UBND phường lập biên bản và yêu cầu gia đình tôi tự tháo dỡ là chưa hợp lý. Đồng thời UBND phường cho biết căn nhà này không tồn tại trên bản đồ địa chính là chưa chính xác, bởi căn nhà đã được UBND quận cấp số nhà từ năm 1997” - ông Nghi nói.

Trao đổi với PV, ông Đặng Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết đối với những căn nhà được tồn tại từ lâu và qua quá trình sử dụng, nếu có xuống cấp thì việc người dân xin sửa chữa lại theo hiện trạng cũ sẽ được phường xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, đối với trường hợp căn nhà của cha mẹ ông Nghi, tuy trước đây căn nhà này đã được quận cấp số nhà nhưng sau một thời gian sử dụng ông đã tháo dỡ.

Cụ thể, căn cứ vào bản đồ địa chính chính quy được đo từ tháng 6-2002 thì hiện trạng tại vị trí nhà của cha mẹ ông Nghi là đất trống. Đến năm 2013, UBND quận Gò Vấp có thành lập tổ công tác khảo sát, rà soát hồ sơ pháp lý nhà ở và những trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng tại khu vực ấp Doi, phường 15 thì căn nhà trên cũng không nằm trên danh sách được kê khai. Từ những cơ sở trên, ông Đặng Công Tuấn cho rằng từ năm 2002 đến nay, vị trí căn nhà trên là đất trống. Vì thế, cuối năm 2020, gia đình ông Nghi tự ý xây dựng phần nhà trên là xây dựng không phép và phải xử lý theo quy định. 


Một người dân đang thả bịch cá xuống sông. Ảnh: Trúc Phương

Phóng sinh đúng cách

(PLO)- Thả chim phóng sinh nhiều khi lại tiếp tay cho những người săn bắt, gây nên nghiệp sát.