Lý do thả người khai giết con, ném sông

Ngày 22-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Quách Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng, cho biết đã báo cáo lãnh đạo đơn vị này về quá trình điều tra vụ án Bùi Văn Hời (34 tuổi, ngụ huyện Hưng Hà, Thái Bình). Hời là người có lời khai rằng chính mình giết con gái ruột tám tuổi rồi ném xác xuống sông Hàn để phi tang. Tuy nhiên, VKSND cùng cấp đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ, trả tự do cho Hời.

Người bị tình nghi khai gì?

Theo lời khai của Hời, ngày 25-2, Hời được gia đình vận động ra cơ quan công an đầu thú về hành vi giết bé N. (tám tuổi, con ruột Hời). Hời khai nhận: Đầu giờ chiều 1-2 (tức 27 Tết), Hời cùng con gái đến lưu trú tại khách sạn trên đường Vũ Đình Long, quận Sơn Trà. Chiều cùng ngày, bực việc gia đình cộng với việc con gái làm đổ sữa ra giường nên Hời bóp cổ bé.

Khi thấy con gái bất động, Hời đã cố gắng hô hấp nhân tạo hơn 30 phút nhưng bé đã tử vong. Sau đó, Hời tắm rửa thi thể con rồi đặt nằm trên giường. Khoảng 17 giờ, Hời đi mua bao tải rồi bỏ thi thể con gái vào. 22 giờ, Hời có gọi bằng Facebook cho cô gái người Hàn Quốc mà anh này cho là vợ thông báo việc con gái đã bị mình lỡ tay giết chết. Hời đề nghị cô gái gửi tiền cho mình để trả tiền khách sạn và mua vali đưa thi thể bé ra ngoài. Lúc này, cô gái Hàn Quốc không tin, cho rằng Hời dựng chuyện để lấy tiền rồi tắt máy.

Đến sáng hôm sau, Hời xuống mượn điện thoại của lễ tân khách sạn gọi cho cô gái người Hàn Quốc bằng cuộc gọi video. Hời mở bao tải ra quay cho cô này thấy thi thể nhưng người này vẫn không tin và nói Hời dựng chuyện. Đến 11 giờ trưa, Hời tiếp tục cuộc gọi video nhưng cô gái vẫn không tin.

Tối 2-2, Hời đem thi thể bé gái đã được bỏ trong bao tải rồi nhặt thêm hai cục đá bỏ vào, lên cầu Thuận Phước để ném xuống phi tang. Lúc này người qua lại còn đông nên Hời không thực hiện được ý định mà chạy vòng qua các cầu khác nhưng đường vẫn đông. Sau khi chạy lòng vòng nhiều nơi ở TP Đà Nẵng, Hời quay lại cầu Thuận Phước thì đã rạng sáng hôm sau. Lúc này vắng người nên Hời đã ném thi thể xuống nước, sau đó về khách sạn ngủ. Đến 6 giờ sáng, Hời ra nơi ném thi thể kiểm tra thử có vướng vào trụ cầu hay không nhưng không thấy gì.

Sau đó, Hời chuyển qua hai phòng khác của khách sạn này đến ngày 12-2 thì trả phòng. Hời tiếp tục thuê khách sạn khác ở đến ngày 22-2 thì vào TP.HCM. Sau đó, Hời ra lại Đà Nẵng để đến cơ quan công an đầu thú.

Lý do thả người khai giết con, ném sông ảnh 1

Bùi Văn Hời bật khóc tại cơ quan công an khi khai về hành vi phạm tội.  Ảnh: HẢI HIẾU

Công an muốn khởi tố, VKS từ chối

Theo Đại tá Dũng, căn cứ vào lời khai của Hời, công an đã thực nghiệm rất kỹ từng lộ trình gây án. Trích xuất camera trên cầu Thuận Phước thì những gì Hời thừa nhận rất trùng khớp với những thời điểm anh ta có mặt trên cầu. Thế nhưng thời điểm này là ban đêm nên không thấy rõ vật Hời chở trên xe. Còn vị trí mà Hời ném thi thể xuống sông thì bị dính vào góc khuất của camera nên không ghi lại được.

Những vị trí mà Hời khai mua bao tải, nhặt đá hoặc vứt ba lô sau khi phi tang thì phù hợp với lời khai của người này. Lời khai từ các nhân chứng như nhân viên khách sạn, người thân ở tỉnh Thái Bình đều trùng khớp. có điều là cơ quan chức năng chưa tìm được một số vật chứng theo lời khai của hời như sách vở, quần áo hời vứt vào thùng rác. Đặc biệt, thi thể cháu bé vẫn chưa tìm thấy.

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị này đã gửi văn bản thỉnh thị ý kiến chỉ đạo của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Cơ quan này đã nêu rõ quan điểm đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận về tính chất, hành vi phạm tội. Mặc dù chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nhưng tài liệu chứng cứ thu thập được phù hợp với lời khai. Việc ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam là cần thiết và có căn cứ. Nếu hết thời hạn điều tra vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân thì liên ngành tư pháp địa phương sẽ họp để thống nhất quan điểm, đánh giá chứng cứ và xử lý theo quy định.

Ngày 7-3, Vụ 2, VKSND Tối cao cũng có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an để trao đổi quan điểm. Theo đó, vụ án còn một số nội dung như chưa lấy lời khai của cô gái người Hàn Quốc, kết quả giám định điện thoại, camera, chưa tìm thấy thi thể nạn nhân… Tuy nhiên, Hời đăng ký thường trú tại tỉnh Thái Bình, không có nơi tạm trú tại địa phương gây án, nếu không áp dụng biện pháp ngăn chặn thì việc điều tra vụ án sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy việc khởi tố bị can, bắt tạm giam là có căn cứ và cần thiết.

Tuy nhiên, trong ngày 7-3, VKSND TP Đà Nẵng ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ, trả tự do cho Hời. cơ quan này yêu cầu phải truy tìm được thi thể bé gái để xác định nguyên nhân, cơ chế tử vong. Ngoài ra phải có lời khai của cô gái người Hàn Quốc và một số người khác. Phải thu giữ đoạn video Hời quay khi gọi cho cô gái người Hàn Quốc; hoặc thu giữ được điện thoại của cô gái này để thu thập tin nhắn, hình ảnh liên quan đến vụ án. Phải thu giữ hình ảnh của khách sạn xảy ra vụ án. Cần thiết phải trưng cầu giám định, phục hồi dữ liệu nếu đã bị xóa (hoặc bị ghi đè - PV).

Tuy nhiên, CQĐT chưa thực hiện được những yêu cầu trên. Trong đó có lý do khách quan như những người mà VKS yêu cầu lấy lời khai đang ở Hàn Quốc hoặc camera khách sạn xảy ra vụ án phục hồi chưa có kết quả. Ngày 13-3, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục có công văn đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam Hời nhưng bị từ chối.

Sẽ đi Hàn Quốc thu thập chứng cứ?

Theo Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, nếu quá trình điều tra không tạm giam Hời sẽ rất khó khăn. Mặt khác, ở ngoài Hời rất dễ bị tác động tâm lý dẫn đến tự sát. Ngoài ra nếu không tạm giam vì hành vi giết người cũng có thể tạm giam vì hành vi khai báo gian dối. Theo Đại tá Mưu, sắp tới công an sẽ tiếp tục truy tìm thi thể nạn nhân. Đồng thời đề nghị Bộ Công an cho cán bộ đi Hàn Quốc để gặp, lấy lời khai những người liên quan, thu thập chứng cứ.