Lý do thương hiệu Jetstar Pacific sắp bị đổi tên

Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) - cổ đông lớn của Jetstar Pacific ngày 15-6 đã chính thức thông báo sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, logo và bộ nhận diện thương hiệu mới được truyền cảm hứng từ màu sắc chủ đạo của Vietnam Airlines.

Trước đó, nói lộ trình và kế hoạch về tái cơ cấu của Hãng hàng không Jetstar Pacific, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, kiêm Chủ tịch Jetstar Pacific Trịnh Hồng Quang khái quát hoạt động kinh doanh của Jetstar Pacific thời gian qua chưa vượt lên của một hãng hàng không giá rẻ dù thời gian thành lập khá lâu. Hiện đội bay của hãng khá bé với 18 chiếc.

Riêng trong giai đoạn xảy ra dịch COVID-19, sản lượng và doanh thu trong 6 tháng vừa của hãng giảm 64% so cùng kỳ. Tính chung hãng lỗ 1.200 tỉ đồng.

Từ đó, ông Quang nêu cho rằng cần phải tái cơ cấu, thu hẹp quy mô, nhận vốn của Qantas hoặc xóa nợ.

Jetstar Pacific sẽ được chuyển đổi thành Pacific Airlines với ogo và bộ nhận diện thương hiệu mới. Ảnh: P.ĐIỀN

Về giải pháp tái cơ cấu, Chủ tịch Jetstar Pacific khái quát giai đoạn ngắn hạn hãng cần tồn tại và vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Trung hạn tăng vốn và mở rộng quy mô. Còn dài hạn là kinh doanh có lãi, đủ khả năng cạnh tranh.

Trong đó, đặt ra yêu cầu phải đảm bảo cơ cấu, tổ chức, bộ máy của Jetstar Pacific tinh giảm, hiệu quả.  Đồng thời, tăng khả năng phối hợp và hợp tác với Vietnam Airlines. Quá trình cơ cấu này hoạt động của hãng tuân thủ mô hình chi phí khai thác thấp. Có hệ thống tài chính lành mạnh, có khả năng thu hút vốn đầu tư.

Ông Quang chia sẻ thị trường nội địa rất quan trọng đối với Jetstar Pacific, tuy nhiên đối tác chưa hiểu nhịp thở của thị trường Việt Nam. Đồng thời, thời gian qua cơ chế điều hành của Jetstar phụ thuộc quá nhiều vào Qantas, bởi hệ thống đặt vé, giữ chỗ nằm tại Úc.

Như vậy, quá trình cơ cấu Pacific Airlines sẽ chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire sang Sabre - hệ thống Vietnam Airlines đang vận hành để đồng bộ hóa mạng bay, thủ tục đặt chỗ và tính năng dành cho khách hàng với Vietnam Airlines. 

Lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Qantas, ông Gareth Evans đánh giá trước thị trường cạnh tranh gay gắt như Việt Nam và sự ngưng trệ nghiêm trọng của ngành hàng không do dịch COVID-19, đây là thời điểm tốt để tận dụng lợi thế và tiềm lực của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.