Mùi công sở

“Hách từ trong nôi”


Đây là căn bệnh ám ảnh nhân viên văn phòng nhất. Không gian văn phòng với máy lạnh chạy cả ngày, trộn lẫn với mùi ấy thì thật... khốn khổ cho các đồng nghiệp. Thông thường, nếu không gian hẹp, ngồi san sát nhau, mỗi người một mùi đặc trưng cũng đã có thể tạo ra một hỗn hợp mùi không dễ chịu chứ đừng nói có ai đó bị tật “viêm cánh”.

Minh Hương cảm thấy ngộp thở mỗi khi đến văn phòng. Hương được sắp xếp cho ngồi gần một chàng cao to, điển trai. Ai cũng nghĩ cô vui nhưng thực tế cô đang phải chịu đựng nỗi khổ khi chàng cứ vươn vai là cô muốn… xỉu. Vào mùa hè, sau bữa trưa, trở về với mồ hôi và giơ cánh tay lên… là Hương gặp ác mộng. “Nhất là vào buổi chiều, anh ta đi qua ai cũng cảm thấy khó chịu chứ chưa nói là ngồi cách mình 40cm. Anh ta còn không biết ý, cứ chạy đi chạy lại suốt. Mình muốn nhắc nhở lắm nhưng vì tế nhị nên đành cố nhịn”.

Ngày nào thêm căng thẳng trong công việc, Hương thấy đầu muốn nổ tung. Chẳng lẽ xin chuyển việc khác vì… đồng nghiệp hôi quá! Mà nói thế nào để không bị chê trách là “đài các rởm”?

Stress vì mùi công sở


Cùng cảnh ngộ với Hương, chị Thu than thở, trong phòng làm việc của chị có hai quý ông nghiện thuốc lá. Phòng điều hòa ghi rõ “No smoking” nhưng chẳng đủ sức răn đe. Miệng ông nào cũng như "bát nhang đang bốc khói" phì phèo. Đã vậy, các ông còn không chịu khó đi ra ngoài mà cứ ngồi trong phòng đóng cửa kín bưng mà hút thuốc. Cả phòng làm việc bao trùm lớp không khí đặc quánh nicotine. "Nhiều khi mình cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng vô cùng. Những lúc đó, ngồi chơi không còn khó chịu huống chi là làm việc. Đã thế, về đến nhà, đầu tóc, quần áo nồng nặc mùi thuốc lá, hồi đầu còn bị chồng ghen tuông bóng gió", chị Thu mệt mỏi cho biết.
 
Hoàn cảnh của nhiều nhân viên văn phòng khác cũng không ít bi thảm hơn khi các bạn cùng phòng thích ăn sầu riêng, mì gói, xúc xích, pizza… có hôm còn mang về cả bún mắm! Nhiều người góp ý thẳng không được, thì yêu cầu biện pháp mạnh là phòng hành chính nhân sự phải ra nội quy: CẤM ĂN, CẤM MÙI…
 
Môi trường làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến thần kinh và tư duy của mọi người. Nhiều người thần kinh yếu không thích nghi được môi trường xung quanh rất dễ bị stress, mất ngủ, lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Khi môi trường làm việc không chuyên nghiệp, từ tiếng ồn, mùi hôi... đều có thể gây áp lực cho nhiều người. Tuy phải học cách thích nghi nhưng cũng không phải lúc nào cũng cần chịu đựng - thích nghi để bị ức chế

Chúng tôi góp ý xa không được thì nói gần, cuối cùng thì phải đưa ra cuộc họp. Mất lòng trước nhưng được lòng sau, chứ không lẽ “nghỉ việc vì văn phòng có mùi khó chịu?”. Những nạn nhân trên đây cho biết.

Nguồn: Phunungaynay.vn

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm