Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp'

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Bên cạnh việc vinh danh NSND Lệ Thủy, Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 28 năm 2022 còn đánh dấu hai năm liên tiếp lập 'cú đúp' của Ngô Kiến Huy. 

Tối 10-1, báo Người Lao Động đã tổ chức lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 28 năm 2022 tại Nhà hát TP.HCM (Quận 1).

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 1

NSND Tạ Minh Tâm song ca cùng Phúc Anh trong ca khúc "Cung đàn mùa xuân" mở màn lễ trao giải Mai Vàng 2022. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Năm nay, vòng đề cử diễn ra từ ngày 15-9 đến hết 30-11-2022. Vòng bầu chọn diễn ra từ ngày 7 đến hết 31-12-2022 với 15 hạng mục được vinh danh.

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 2

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. ẢNH: HÀ NGUYỄN

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: "Đây là hoạt động đầu xuân ý nghĩa kết nối bạn đọc, khán giả và văn nghệ sĩ cả nước trong dịp tết đến xuân về.

Trải qua 28 mùa giải, những năm gần đây, Giải Mai Vàng đã thật sự đạt được hiệu quả cải tiến để chất lượng nghệ thuật được nâng tầm góp phần thiết thực vào việc hình thành không gian Văn hoá Hồ Chí Minh.

Giải Mai Vàng trong nhiều năm qua đã trở thành động lực thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng của các văn nghệ sĩ thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời giúp văn nghệ sĩ ý thức rõ hơn trách nhiệm lớn lao đối với khán giả".

Trước đó vào ngày 4-1, 4 hạng mục đã được công bố và trao giải gồm: Ca khúc được yêu thích nhất (Bên trên tầng lầu- Tăng Duy Tân), MV được yêu thích nhất (MV Có không giữ mất đừng tìm - đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư, sáng tác Võ Công Nam, Trúc Nhân thể hiện), Chương trình truyền hình và nền tảng số được bạn đọc yêu thích nhất (Ca sĩ mặt nạ -Vie Channel), Phim truyền hình được yêu thích nhất (Giấc mơ của mẹ –VieON).

Đến tối 10-1, 11 hạng mục còn lại được công bố.

Theo đó, ở hạng mục Nam diễn viên sân khấu được yêu thích nhất được trao cho nghệ sĩ Võ Minh Lâm (vai Lê Tư Thành, vở Đêm trước ngày hoàng đạo). Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất được trao NSƯT Tú Sương (vai Đỗ Quyên, vở Truyền thuyết chàng Sa Mộc).

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 3

NSƯT Tú Sương và Võ Minh Lâm đạt giải Nam, nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chia sẻ với PLO về một năm đại thắng, NS Võ Minh Lâm bày tỏ: "Sau 4 HCV tại các cuộc thi sân khấu thì lại tiếp tục được hai cuộc vinh danh, Lâm không nghĩ sẽ có nhiều niềm vui đến như vậy, mỗi niềm vui thì đều có một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả là những trải nghiệm đáng trân quý và ghi nhớ trong quá trình làm nghệ thuật của Võ Minh Lâm.

Bên cạnh đó, những năm gần đây Lâm đã có 5 năm liên tiếp đạt danh hiệu cao quý này, niềm vui lại nhân 5. Và mỗi năm như vậy thì cứ giống như mới lần đầu, bởi mỗi năm là tập hợp nhiều vai diễn hay không chỉ bản thân mình mà còn có nhiều anh chị em cô chú anh chị khác nữa. Tất cả như những bông hoa thi nhau toả hương sắc để mang đến vẻ đẹp khác nhau để tặng cho mọi người".

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 4

Nhan Phúc VInh và Ninh Dương Lan Ngọc nhận giải Hạng mục "Nam nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất". Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nam/Nữ diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích nhất thuộc về Nhan Phúc Vinh (vai Quang Minh, phim Giấc mơ của mẹ) và Ninh Dương Lan Ngọc (vai Ms Q/Hoàng Quyên, phim Cô gái từ quá khứ).

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 5

Vượt mặt nhiều đối thủ nặng ký, diễn viên Huỳnh Lập đã chiến thắng ở hạng mục Diễn viên hài được yêu thích nhất với vai Linh Tâm, phim Kẻ độc hành. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Vở diễn sân khấu được yêu thích nhất thuộc về Đêm trước ngày hoàng đạo của tác giả Võ Tử Uyên, đạo diễn NSƯT Hoa Hạ.

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 6

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM và NS Bảo Quốc trao giải Vở diễn sân khấu cho đạo diễn Hoa Hạ. Ảnh: BTC

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 7

Nhóm Dallab nhận giải Nhóm nhạc được yêu thích nhất. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nhóm hát được yêu thích nhất gọi tên DALAB với ca khúc Chạy khỏi thế giới này do chính DALAB sáng tác.

Phim điện ảnh được yêu thích nhất được trao cho Bẫy ngọt ngào của đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư.

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 8

Ca sĩ Ngô Kiến Huy, Minh Hằng, Đinh Hà Uyên Thư nhận giải Mai Vàng. Ảnh: BTC

Đối với Ngô Kiến Huy, có lẽ Mai vàng lần thứ 28 sẽ lại là một mùa giải đáng nhớ khi nam ca sĩ, MC, diễn viên tiếp tục lập "cú đúp" tại lễ trao giải năm nay.

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 9

Ngô Kiến Huy hai năm liên tiếp lập "cú đúp" tại Lễ trao giải Mai Vàng. Ảnh: FBNV.

Cụ thể, Ngô Kiến Huy được vinh danh ở hai hạng mục Nam ca sĩ được yêu thích nhất (ca khúc Tất cả đứng im do RIN9 sáng tác) và Người dẫn chương trình (MC) được yêu thích nhất (chương trình Ca sĩ mặt nạ).

Trước niềm hạnh phúc lớn, nam ca sĩ chia sẻ thêm với PLO: "Tôi thực sự cảm ơn khán giả vì khán giả là những người cho tôi nhiều động lực rất lớn trên con đường nghệ thuật của mình.

Tôi xuất phát là một ca sĩ, khi bước chân vào MC rất là nhiều sự bỡ ngỡ và thiếu sót. Khi chọn theo đuổi MC điều tôi quan tâm nhất chính là phải tận tâm tận lực và tận hiến vì nó. Đến khi nhận được giải này, tôi càng thêm tự hào vì khán giả đã công nhận, yêu thương và bình chọn cho mình".

Nữ ca sĩ được yêu thích nhất được trao cho Phương Anh (ca khúc Công danh nào bằng mẹ, lời: Tuấn Sông Thu, nhạc: Phạm Hồng Biển).

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 10
Ca sĩ Lệ Quyên trao cúp Mai Vàng cho nữ ca sĩ Phương Anh. Ảnh: BTC

Tại Lễ trao giải Mai Vàng năm nay, BTC đã vinh danh NSND Lệ Thủy là Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng. Đây là nghệ sĩ thứ hai nhận giải thưởng này, sau NSND Kim Cương, được trao giải vào năm 2022.

Mai Vàng 2022: NSND Lệ Thủy được vinh danh Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng; Ngô Kiến Huy 2 năm liên tiếp lập 'cú đúp' ảnh 11

NSND Lệ Thuỷ nhận giải "Nghệ sĩ trọn đời vì cộng đồng". Ảnh: BTC.

Bên cạnh những nội dung ý nghĩa, Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 28 năm 2022 còn điểm lại chặng đường thực hiện chương trình "Mai vàng nhân ái". Nhân kỷ niệm ba năm tổ chức, chương trình sẽ tạm khép lại giai đoạn 1 mở ra giai đoạn 2 với tên gọi "Mai vàng tri ân".

Từ năm 2021, bên cạnh các hạng mục của giải Mai Vàng, Ban tổ chức đã quyết định trao thêm giải thưởng dành cho các tác phẩm và hoạt động Văn hóa - Nghệ thuật xuất sắc trong năm.

Cùng với 4 hạng mục đoạt Giải Mai Vàng đã được trao giải trước, Ban tổ chức Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 cũng vinh danh 3 tác phẩm Văn hóa Nghệ thuật xuất sắc năm 2022, gồm:

Tác phẩm: "Những ngọn khói về trời" - trường ca của nhà thơ Bùi Phan Thảo về tinh thần kiên cường của người dân trong đại dịch COVID-19 vừa qua.

Sách ảnh: "Hành trình cùng Lực lượng Gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.

Bộ tranh lụa của họa sĩ Đặng Quý Khoa

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.