Malaysia sắp ra luật cấm người sinh từ năm 2005 về sau hút thuốc lá

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin ngày 17-2 cho biết nước này sẽ ban hành luật mới cấm những người sinh từ năm 2005 về sau hút thuốc lá và sở hữu các sản phẩm tương tự, bao gồm thuốc lá điện tử.

Theo ông Khairy, động thái này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với khói thuốc cho các thế hệ tương lai, vì sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư, với 22% số người tử vong ở nước này trong một năm là do ung thư.

“Nếu bạn 17 tuổi và Quốc hội thông qua đạo luật mới, bạn sẽ không bao giờ có thể mua thuốc lá ở đất nước này nữa” - Bộ trưởng Khairy nói.

Trước đó, vào ngày 13-2, ông Khairy đã nói về luật mới này trong bài phát biểu với nhân viên của Bộ Y tế ở TP Putrajaya, theo hãng tin Channel News Asia (CNA).

“Một trong những nguyên nhân hàng đầu, hay nguyên nhân gốc rễ hàng đầu của số người tử vong ở Malaysia là do hút thuốc lá. Đã quá lâu rồi chúng ta không nhìn nhận vấn đề này từ khía cạnh pháp lý” - Bộ trưởng Khairy nhận định.

Malaysia sắp ra luật cấm người sinh từ năm 2005 về sau hút thuốc lá ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin phát biểu tại một hội nghị về sức khỏe vào ngày 16-11-2021. Ảnh: MITC

Ông cũng đã nêu ra những triển vọng của luật này với cộng đồng quốc tế trong bài phát biểu tại cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thuỵ Sĩ, vào tháng trước.

“Malaysia muốn nêu rõ ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lá đối với các bệnh không lây nhiễm, một điều đã được biết đến rộng rãi. Chúng tôi cảm thấy việc này sẽ có tác động đáng kể trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm” - Bộ trưởng Y tế Maylasia nhấn mạnh.

"Chúng tôi hy vọng sẽ thông qua đạo luật này trong năm nay, nếu thành công, sẽ có thể ‘kết thúc thế hệ hút thuốc’ bằng cách biến các hoạt động buôn bán thuốc lá và các sản phẩm liên quan khác cho người sinh từ năm 2005 là bất hợp pháp” - ông nói thêm.

Theo ông Khairy, số người bị ung thư ở Malaysia đã tăng 11% lên 115.238 trường hợp trong giai đoạn từ 2012-2016, so với 103.507 trường hợp được ghi nhận từ năm 2007-2011.

“Các chuyên gia ước tính cứ 10 người nam giới thì có 1 người bị ung thư, trong khi tỉ lệ này ở phụ nữ là 1/9” - ông cho hay.

Ba loại ung thư phổ biến nhất mà nam giới ở Malaysia thường mắc phải là ung thư đại trực tràng (16,9%), ung thư phổi (14,8%) và ung thư tuyến tiền liệt (8,1%), còn ở phụ nữ là ung thư vú (33,9%), ung thư đại trực tràng (10,7%) và ung thư cổ tử cung (6,2%).

Bộ trưởng Khairy tiết lộ thêm rằng ung thư cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu được ghi nhận tại các bệnh viện tư nhân (34,95%) và là nguyên nhân gây tử vong thứ 4 tại các bệnh viện công (11,56%).