Mẹ 15 tuổi bị truy tố tội giết người vì đâm chết con mới sinh có do bị hiếp

Theo hãng tin Reuters, một nữ vị thành niên Malaysia 15 tuổi đã bị buộc tội giết người hôm 15-2 vì đâm chết đứa con mới sinh mà cô bé có được sau khi bị cưỡng hiếp 1 năm trước đó. 

Theo cảnh sát Malaysia, cô bé 15 tuổi, được giữ kín danh tính, đã bị bắt giữ vào tuần trước sau khi cảnh sát tìm thấy đứa bé sơ sinh với những vết đâm ở ngực trong ngôi nhà ở bang Terengganu, miền đông nước này.

Các nhà chức trách cho biết cô bé khai rằng mình đã bị một người đàn ông khoảng 20 tuổi (chưa rõ tung tích) cưỡng hiếp vào năm 2021.

Cảnh sát sau đó đã mở một cuộc điều tra riêng biệt về vụ cưỡng hiếp và kêu gọi người đàn ông có liên quan tự ra đầu thú.

Mẹ 15 tuổi bị truy tố tội giết người vì đâm chết con mới sinh có do bị hiếp ảnh 1

Cận cảnh bàn chân của một đứa bé sơ sinh. Ảnh minh hoạ: ISTOCK

Ở Malaysia, tội danh giết người có thể bị kết án tử hình, nhưng trẻ vị thành niên bị kết tội thường chỉ nhận bản án chung thân theo quyết định của nhà vua.

Luật sư của cô bé, bà Nurainie Haziqah Shafii đã yêu cầu tòa án cho cô bé được tại ngoại với lý do cô còn là trẻ vị thành niên, là một phụ nữ và bị bệnh, nhưng tòa án đã từ chối yêu cầu mà không đưa ra lý do.

Hiện văn phòng tổng chưởng lý vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về quyết định này. Trong khi đó, nhiều nhà hoạt động tiếp tục kêu gọi tòa án trả tự do cho cô bé.

Ủy ban Nhân quyền Malaysia (Suhakam) cho biết họ rất thất vọng trước quyết định của tòa án về việc giam giữ cô bé.

"Tòa án nên xem xét tình trạng tâm lý của cô bé và đảm bảo cô ấy được giam giữ trong bệnh viện" - ủy viên Suhakam, ông Noor Aziah Mohamad Awal nói.

Ủy ban của Quốc hội Malaysia về các vấn đề liên quan đến trẻ em và phụ nữ bày tỏ lo ngại về việc phân loại vụ án là giết người, nói rằng việc cô bé giết đứa trẻ trong vòng 24 giờ sau khi sinh nên được coi là vô tội, đủ điều kiện để bị cáo được tại ngoại.