Mầm bệnh COVID-19 lây lan cộng đồng, có thể bùng phát đợt mới

Đó là nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các bệnh viện tuyến trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước ngày 27-8.

Phát biểu tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong thời gian qua chúng ta đã chủ động, tích cực, các biện pháp phòng chống dịch. Nhờ đó mà đến nay chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định thời gian tới đây, chúng ta tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan trong cộng đồng, do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác.

Mầm bệnh COVID-19 lây lan cộng đồng, có thể bùng phát đợt mới ảnh 1
GS Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến sáng 27-8. ẢNH: TRẦN MINH

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài vào vừa từ bên trong, đòi hỏi chúng ta phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa.

“Nếu không quyết liệt nhanh chóng, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, chúng ta phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất” – ông Long nói.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành y, Quyền Bộ trưởng đánh giá việc phòng chống dịch sẽ khó khăn cho ngành y tế vì chúng ta thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Để hoàn thành mục tiêu kép, đòi hỏi lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2 gấp 3 trong công cuộc phòng chống dịch.

Quyền Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương phòng chống dịch bệnh theo 8 vấn đề chính, bao gồm:

1. Rà soát thực hiện các quy định chống dịch. 

2. Tăng cường năng lực xét nghiệm: Các địa phương cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm PCR.

3. Thực hiện khai báo tại các cơ sở y tế.

4. Bảo đảm bệnh viện an toàn.

5. Bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế.

6. Tập huấn phòng chống dịch cho nhân viên y tế.

7. Xử lý các trường hợp người Việt Nam xuất cảnh nước ngoài có kết quả dương tính.

8. Chủ động mua sắm vật tư chống dịch, tuân thủ đúng quy định.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.