Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Lần đầu tiên, những “báu vật Hoàng cung Thăng Long” được ra mắt công chúng, Đây là những đồ dùng, vật dụng không thể thiếu, có vai trò rất quan trọng trong đời sống hoàng cung.

“Báu vật Hoàng cung Thăng Long” được trưng bày từ ngày 8-9 nhằm giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất được khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ của Hội thảo khoa học quốc tế "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long”.

Sau đây là một số báu vật được trưng bày tại triển lãm:

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 1

Đây là hoạt động dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) và 20 năm nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long. Trưng bày gồm ba không gian: Không gian giới thiệu các hiện vật thời Lý- Trần; không gian giới thiệu hiện vật thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung Hưng; không gian phía ngoài tạo điểm nhấn với các hiện vật lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng.

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 2

Trưng bày lựa chọn giới thiệu một số loại hình đồ gốm sứ tiêu biểu, đặc sắc trong Hoàng cung Thăng Long. Đó là những đồ dùng, vật dụng không thể thiếu, có vai trò rất quan trọng trong đời sống Hoàng cung, từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật đến các yến tiệc của nhà vua và triều đình trong các dịp đại lễ, sinh nhật vua, lễ đăng quang của nhà vua...

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 3

Lần đầu tiên công nghệ trình chiếu 3D mapping được giới thiệu, mô phỏng lại những hoa văn độc đáo của hiện vật để khách tham quan nhận diện rõ hơn về vẻ đẹp và tính sang quý của đồ gốm ngự dụng hoàng cung Thăng Long.

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 4

Việc kết hợp phương pháp trưng bày tĩnh và động, sử dụng ánh sáng nghệ thuật và công nghệ trình chiếu 3D mapping đã tạo hiệu ứng hấp dẫn, giúp công chúng cảm nhận tận cùng vẻ đẹp và giá trị đặc biệt của những báu vật hoàng cung.

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 5

Những khám phá của khảo cổ học dưới lòng đất tại khu di tích 18 Hoàng Diệu năm 2002-2004 đã tìm thấy một quần thể dấu tích kiến trúc cung điện, lầu gác của Hoàng cung Thăng Long cùng vô số đồ dùng vật dụng của các vương triều. Phát hiện quan trọng này minh chứng sinh động lịch sử tồn tại lâu dài của Kinh đô Thăng Long qua 1300 năm, từ thời Đại La (thế kỷ 7- 9), Đinh - Tiền Lê (thế kỷ 10) đến thời Lý (thế kỷ 11-13), Trần (thế kỷ 13-14), Lê (thế kỷ 15-18). Từ đây, mọi người biết đến nhiều hơn về Kinh đô Thăng Long và với những giá trị đặc biệt nổi bật toàn cầu, khu di tích này đã sớm trở thành Di sản Văn hóa thế giới vào năm 2010.

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 6

Chiếc chậu lớn đựng nước, vai trang trí khắc chìm văn đồng tiền và đắp nổi văn cánh sen thời Trần, thế kỷ XII – XIV.

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 7

Những vật dụng được bảo vệ trong các hộp kính rất cẩn thận.

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 8

Không chỉ du khách trong nước, mà nhiều người nước ngoài cũng khá tò mò tìm hiểu các báu vật một cách chăm chú.

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 9

Các báu vật đều được giới thiệu tỉ mỉ, để du khách có thể nắm được thông tin và hiểu hơn.

Mãn nhãn với 'báu vật Hoàng cung Thăng Long' lần đầu tiên được ra mắt ảnh 10

Không chỉ có đồ gốm, một số loại hình di vật kim loại quý như đồ trang sức, mảnh vàng trang trí trên đồ dùng, vật dụng, thanh gươm cẩn tam khí biểu trưng quyền lực của triều đình hay lệnh bài của triều đình về việc cung nữ xuất cung… cũng được giới thiệu, trung bày tại đây.