Mãn nhãn với ngôi nhà có thiết kế ‘khoảng trống’ tĩnh lặng

T House là công trình nhà ở nhỏ nằm trong khu quy hoạch dân cư mới của thành phố Hà Tĩnh.

Ngôi nhà là khoảng không gian tĩnh lặng dành cho một gia đình nhỏ giữa phố xá đông đúc. Ngôi nhà được xây dựng với kỹ thuật và vật liệu đơn giản. Các chi tiết kiến trúc không quá phức tạp và cầu kỳ để giảm thiểu thời gian thi công cũng như chi phí đầu tư.

Vật liệu hoàn thiện giá rẻ, nội thất và đồ gỗ khiêm tốn cũng là những yếu tố chính mà KTS Dom Architect đưa vào dự án này nhằm hạn chế những vật dụng dư thừa.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-2

T House tọa lạc trong khu quy hoạch dân cư của thành phố Hà Tĩnh.

Mặt tiền nhà có garage, điểm đặc trưng của các ngôi nhà tại đây. Phần diện tích còn lại dành cho sân vườn với cây xanh, giảm thiểu việc bị phủ kín bởi bê tông, cốt thép.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-3

Khoảng sân trước garage được KTS Dom Architect tính toán diện tích phù hợp.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-4

Phần diện tích còn lại dành cho sân vườn với nhiều cây xanh

T-house-khoang-trong-tinh-lang-5

Các không gian chung ở tầng 1 được kết nối với nhau tạo ra sự liền mạch khi sử dụng. Khoang bếp tách riêng nhưng vẫn có các khoảng trống để có thể kết nối với không gian bên ngoài.

Riêng không gian phòng ngủ ở tầng 1 là nơi cần sự riêng tư nhất được ngăn cách bởi một khoảng sân vườn nhỏ. Khoảng đệm tại đây vừa để tạo sự thông thoáng yên tĩnh, vừa mang đến sự kín đáo vừa đủ.

Khoảng sân vườn này xuyên suốt lên tầng trên của ngôi nhà cũng tạo hiệu quả tương tự cho các không gian ở tầng 2.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-6

Các không gian chung ở tầng một được liên thông với nhau.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-7
T-house-khoang-trong-tinh-lang-8

Từ trong nhà, chủ nhà có thể quan sát thấy khoảng sân vườn xanh mát đằng trước nhà.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-9

Cầu thang liên thông lên tầng 2.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-10

Không gian bếp hiện đại.

Ở không gian chung ở tầng trên, KTS Dom Architect đưa vào một khoảng không lơ lửng với sự kết hợp của ba diện tường phẳng. Diện thứ tư là khoảng không gian mở về phía hành lang, nơi kết nối các không gian chức năng trước và sau nhà.

Trong đó, yếu tố "khoảng trống" kết hợp với các yếu tố khác như cây thánh giá được chạm khắc từ gỗ tự nhiên; ánh sáng tự nhiên và sự chuyển động liên tục của bầu trời phía trên… tất cả mang đến một sự kết nối tinh tế.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-11

Chiếc thánh giá tạo cho không gian sự bình yên từ niềm tin tôn giáo

T-house-khoang-trong-tinh-lang-12

Khoảng sân vườn trên xuyên suốt lên các tầng trên của ngôi nhà tạo hiệu quả tương tự cho các không gian ở tầng 2. 

T-house-khoang-trong-tinh-lang-13

Cửa sổ bằng kính kết nối với thiên nhiên bên ngoài ngôi nhà.

T-house-khoang-trong-tinh-lang-14

Khu vực tầng 2 khá rộng và thoáng. Đây là nơi nghỉ ngơi, đọc sách lý tưởng của gia chủ

T-house-khoang-trong-tinh-lang-15
T-house-khoang-trong-tinh-lang-16

Phòng ngủ cũng được thiết kế đơn giản với hệ cửa sổ đẩy lấy trọn ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

Thiết kế khu vui chơi độc đáo cho trẻ

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng vật liệu nhẹ, tiết chế màu sắc và mỗi không gian khác nhau được bày trí theo phong cách khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ cho khu vui chơi cho trẻ.

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

Ngôi nhà có 7 khu vườn ở Cần Thơ

(PLO)- Kiến trúc sư đã khéo léo đưa bảy khu vườn vào ngôi nhà có diện tích 103 m² tọa lạc tại khu vực đông dân cư của TP Cần Thơ.

Ngôi nhà xoay 45 độ ở TP Đà Nẵng

Ngôi nhà xoay 45 độ ở TP Đà Nẵng

(PLO)- Kiến trúc sư lên ý tưởng thiết kế xoay 45 độ toàn bộ ngôi nhà giải quyết yêu cầu về phong thủy và tạo các đường thông gió.