Mang rác tới, rinh quà về

Đến tham dự ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với chủ đề “Chung tay vì cuộc sống xanh” hôm 18-11, người dân phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM rất thích thú trước cơ hội đổi rác lấy quà.

Vận động hàng xóm tham gia

13 giờ 30, mặc dù chưa đến giờ khai mạc song đã có nhiều người dân lỉnh kỉnh mang các loại đồ cũ như sách báo, lon bia, bìa carton… đến gian hàng của CITENCO để chờ đổi lấy những phần quà từ chương trình. Phần quà có khi là một bịch đường hoặc dầu ăn, nước tương, xà bông…, tuy nhỏ nhưng cũng làm cho nhiều người vui vẻ, trở về vận động bà con hàng xóm cùng tham gia chương trình này.

Ông Lê Vĩ (khu phố 6, phường Tân Phú) có mặt ở ngày hội từ rất sớm. Biết có chương trình đổi rác lấy quà, ông Vĩ đã trở về nhà vận động người thân cùng tham gia và mang một số phế liệu tới ngày hội.

“Bình thường những đồ này gia đình tôi đều bỏ hết vào sọt rác. Hôm nay có chương trình, chạy về nhà kiếm thì chỉ còn vỏ chai xịt muỗi. Thôi thì có cái nào đổi cái đó, có hai cái vỏ chai tôi cũng đổi được chai dầu ăn rồi. Thấy tôi tham gia có quà thiệt, lát sau hàng xóm tôi cũng mang đồ tới góp. Tuy nhiên, cái thú vị nhất của chương trình này là chúng tôi học được cách phân loại rác, như thế nào là rác tái chế, rác hữu cơ… để từ đó có thể giảm lượng rác có hại thải ra ngoài môi trường. Hy vọng thời gian tới phường và CITENCO sẽ tổ chức nhiều chương trình như vậy cho bà con cùng tham gia” - ông Vĩ hồ hởi nói.

Bà Phạm Thị Lan (khu phố 6) mang tới gian hàng đổi rác lấy quà một bao tải phế liệu với nhiều chủng loại khác nhau. Bà Lan chia sẻ: “Thấy mọi người tham gia vui quá nên tôi cũng mang ra góp chung vậy thôi, chứ bình thường tôi vẫn hay dành để cháu gái mang tới trường góp vào chương trình kế hoạch nhỏ. Tham gia ngày hội mới hay lâu nay mình chưa biết gì về việc phân loại rác thải, cứ gom chung tất cả các loại vô bịch rác. Vậy nên tôi kêu các con đến học hỏi để từ giờ trở đi phân loại cho đúng”.

Các em học sinh hào hứng mang nhiều loại rác đến ngày hội để đổi quà. Ảnh: ĐÀO TRANG

Học sinh cũng hào hứng tham gia

Đặc biệt, gian hàng của CITENCO còn đón nhận sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các em học sinh. Đến chơi cho vui, em Võ Thành Kỳ (chín tuổi) khi biết có chương trình đã về nhà xin cha mẹ được mang lon bia, sách tập cũ và nhiều loại khác đến để đổi lấy quà.

Kỳ cho biết em không nghĩ rằng rác thải mà có thể đổi được quà như vậy. Từ những thứ bỏ đi nay em có thể đổi được những thứ cần thiết cho gia đình. “Lần sau, có những đồ tương tự em sẽ giữ lại để đổi quà chứ không bỏ chúng đi như mọi lần nữa. Em mong rằng chương trình này tổ chức thường xuyên hơn nữa để chúng em vừa được góp sức bảo vệ môi trường, vừa có quà mang về khoe mẹ” - Kỳ cười nói. Tương tự Kỳ, nhiều học sinh đủ độ tuổi đã tới gian hàng để đổi lấy những món quà mang về khoe mẹ.

Bà Trần Thị Hồng Cúc (Chủ tịch UBND phường Tân Thành, quận Tân Phú) chia sẻ: Nhân kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2017) và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, UBND phường Tân Thành đã thực hiện chương trình kỷ niệm với chủ đề “Chung tay vì cuộc sống xanh”.

Ngày hội đã thu hút đông đảo doanh nghiệp và người dân tham gia cho thấy sự quan tâm của cộng đồng đối với các hoạt động 3T (tiết giảm, tái sử dụng, tái chế chất thải) và bảo vệ môi trường. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, tuyên truyền mỗi người dân cùng nhau hưởng ứng, góp sức và lan tỏa ý nghĩa cao đẹp về tinh thần giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng TP văn minh, hiện đại.

Ông HUỲNH MINH NHỰTGiám đốc Công ty TNHH MTV 
Môi trường đô thị TP.HCM (CITENCO)
 

“Chương trình này xoay quanh vấn đề biến đổi khí hậu, những thiên tai mà con người đang phải gánh chịu…, từ đó đưa ra nhiều giải pháp nhằm khuyến khích bà con tham gia bảo vệ môi trường. Chương trình còn nhằm xây dựng tinh thần đoàn kết khu phố, dân tộc, vận động người dân cùng nhau xây dựng đường phố, khu phố không rác, góp phần xây dựng TP văn minh, sạch đẹp, an toàn” - bà Cúc nói.

Cũng theo bà Cúc, để cải thiện môi trường thì điều kiện tiên quyết là cần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi con người và mỗi gia đình. Người dân cần coi công tác bảo vệ môi trường là công việc thường xuyên và trở thành công việc hằng ngày của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, UBND phường đã phối hợp với CITENCO tổ chức gian hàng đổi quà để hướng dẫn người dân cách phân loại rác để áp dụng vào cuộc sống.

Bên cạnh gian hàng đổi rác lấy quà, người dân đến với ngày hội còn có cơ hội được cắt tóc miễn phí, được tham gia trò chơi phân loại rác do Công ty Môi trường đô thị tổ chức. Bên cạnh đó là hàng loạt chương trình hoạt động cộng đồng: Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, gian hàng Trao gửi yêu thương, hội thi ẩm thực Nguyên liệu xanh - nâng tầm món ăn Việt…

Tất cả hoạt động trên đều hướng đến chủ đề “Chung tay về một cuộc sống xanh”. Ngày hội do UBND phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức nhằm kêu gọi người dân bảo vệ môi trường, xây dựng TP văn minh, sạch đẹp, an toàn. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

Sương mù ở TP.HCM kéo dài đến khi nào?

(PLO)- Trong thời gian tới, không khí lạnh tăng cường khuếch tán sâu về phía Nam kết hợp với áp cao cận nhiệt đới tạo nên trời ít mây về đêm, điều này khiến tiết trời ở TP.HCM se lạnh về khuya và sáng sớm.