Mạo danh công an gọi điện lừa đảo cả tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-9, Công an TP Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) cho biết vừa phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền đến hơn một tỉ đồng.

Theo đó, trưa 14-9, bà T.T.T.H (43 tuổi, trú trên địa bàn) bị một nhóm đối tượng gọi điện đến và giả danh là cơ quan công an.

Nhóm này thông báo bà H. đang liên quan đến một đường dây tội phạm và sẽ thực hiện lệnh bắt giam đối với bà vào chiều cùng ngày.

Cùng với việc đe dọa, các đối tượng yêu cầu bà H. mở tài khoản ngân hàng và cung cấp mã OTP, sau đó chuyển toàn bộ tiền của bà H. vào tài khoản để cơ quan công an kiểm tra xác minh.

Bà H. may mắn lấy lại phần lớn số tiền nhờ kịp thời trình báo công an. Ảnh: CA

Không chút nghi ngờ, bà H. mở tài khoản mang tên mình rồi thực hiện hai lần chuyển tiền vào tài khoản theo hướng dẫn của nhóm đối tượng.

Lần thứ nhất, bà chuyển thành công số tiền 350 triệu đồng. Lần thứ hai, bà chuyển 910 triệu đồng nhưng do thực hiện sau 16 giờ 30 nên giao dịch chưa thành công, ngân hàng thông báo giao dịch sẽ thành công vào sáng ngày hôm sau.

Tối cùng ngày, qua thông tin tuyên truyền từ công an địa phương trên mạng xã hội, bà H. nghi ngờ mình đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên vội vàng đến cơ quan công an trình báo.

Ngay trong đêm, lực lượng công an hướng dẫn bà H., đồng thời trao đổi ngân hàng huỷ lệnh chuyển số tiền 910 triệu đồng và phong toả tài khoản tên T. T. T. H (tài khoản đã bị nhóm đối tượng chiếm quyền sử dụng do bà H cung cấp mật khẩu).

Dù vậy, các đối tượng vẫn nhanh chóng chiếm đoạt 100 triệu đồng. Về phía mình, nhờ sự nhạy bén và kịp thời của lực lượng công an, bà H. may mắn nhận lại số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Trước đó, cuối tháng 6-2021, bà Đ.T.T (trú trên địa bàn) đã bị lừa mất 45 triệu đồng với thủ đoạn tương tự.

Vào cuộc điều tra, công an nhận thấy các đối tượng lừa đảo thường dàn dựng kịch bản rất kỹ lưỡng, từ cách tiếp cận nạn nhân, đến cách dẫn dắt, cuốn hút vào “mê hồn trận”, khiến các nạn nhân hoảng loạn, không còn tỉnh táo, chỉ biết làm theo những gì được yêu cầu.

Cùng với đó, các đối tượng thường lựa chọn những người ở xa để nạn nhân không có điều kiện tiếp xúc với người giả danh mà chỉ có thể liên hệ qua điện thoại, sử dụng công nghệ cao giả lập số điện thoại của một số đơn vị công an, viện kiểm sát, tòa án… khiến người bị hại dễ dàng tin tưởng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm