Mất 600 triệu vì chiêu trò “đầu tư online”

(PLO)- Thấy nhiều người mời chào đầu tư online có thu nhập cao, một phụ nữ đã gom hết số tiền tiết kiệm đầu tư để rồi trắng tay.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, chị TTH (ngụ Quảng Ngãi) cho biết tháng 8-2022, thông qua mạng xã hội Facebook, chị thấy nhiều người đăng bài mời chào với nội dung tìm người làm việc tại nhà. Công việc là đầu tư tiền online để sinh lời nhiều từ số tiền đã đầu tư.

Thấy công việc khá dễ dàng nên chị H đăng ký làm và được giới thiệu vào một nhóm chat để bắt đầu kinh doanh. Sau nhiều chiêu trò của nhóm người này, chị đã bị lừa mất hết khoản tiền tiết kiệm của mình.

Mất cảnh giác vì thấy quá dễ kiếm tiền

Sau khi được tư vấn, giới thiệu vào nhóm kinh doanh, chị H thấy mọi người nói chuyện với nhau rằng kiếm được nhiều tiền nên chị quyết định đầu tư.

Để bắt đầu công việc, chị H được nhóm kinh doanh này hướng dẫn cài một ứng dụng đầu tư tài chính. Những lần đầu, chị được hướng dẫn chuyển tiền đầu tư vào các tài khoản ngân hàng cá nhân được chỉ định sẵn với số tiền từ vài trăm ngàn rồi tăng dần đến vài triệu đồng. Sau vài lần chuyển tiền, chị H đều thấy có tiền lời chuyển vào tài khoản của mình. Thấy công việc quá thuận lợi, dễ kiếm tiền nên chị H đã liên tục chuyển tiền để đầu tư. Đến khi chuyển được 500 triệu đồng thì chị H được hướng dẫn làm một bảng cam kết đầu tư với Công ty cho thuê tài chính C (Công ty C) để chị thêm tin tưởng.

Người dân nên cảnh giác trước những lời mời chào đầu tư trên mạng. Ảnh: HUỲNH THƠ

Người dân nên cảnh giác trước những lời mời chào đầu tư trên mạng. Ảnh: HUỲNH THƠ

“Sau khi tôi làm bảng cam kết đầu tư, nhóm kinh doanh thông báo tài khoản của tôi đã nộp 500 triệu đồng để đầu tư đã bị khóa. Nếu muốn được mở tài khoản để tiếp tục kinh doanh và nhận tiền lời thì phải nạp thêm tiền. Do lúc này tôi đã hết tiền nên đi vay mượn người thân thêm 100 triệu đồng để nộp vào tài khoản. Nộp xong thì tài khoản không mở, tôi cũng không liên lạc được với nhóm kinh doanh đã liên lạc lâu nay. Lúc này tôi mới biết mình đã bị lừa mất 600 triệu đồng” - chị H nói.

Ngay sau đó, chị H gọi đến số điện thoại ghi trên bảng cam kết đầu tư của Công ty C nhưng công ty trả lời là không có dịch vụ đầu tư này. Phía công ty cũng đã khuyên chị đến cơ quan công an gần nhất để trình báo.

Cẩn trọng trước lời mời đầu tư online

Trao đổi với PV, đại diện pháp lý Công ty C khẳng định công ty không hề có dịch vụ đầu tư online như trên. Dịch vụ chính của công ty chỉ là cho thuê tài chính.

Đại diện pháp lý cũng cho biết trong một năm qua, công ty đã biết được nhiều vụ lừa đảo mạo danh tên của công ty. Công ty cũng đã có những thông báo cụ thể, được đưa trên website và fanpage chính thức của công ty, tránh tình trạng mạo danh công ty để lừa đảo.

Theo đó, thời gian gần đây công ty có nhận được các thông báo từ bên ngoài về việc lợi dụng tên, hình ảnh của công ty để yêu cầu chuyển tiền huy động vốn, kêu gọi đầu tư, hứa hẹn trả lãi, cho vay tiền không cần thẩm định, hứa hẹn tuyển dụng, góp quỹ từ thiện…

Công ty C không phát hành bất kỳ yêu cầu nào như nêu trên. Công ty cũng không bao giờ yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân.

Đại diện Công ty C cũng khuyến cáo người dân nên tìm hiểu chính xác về thông tin, dịch vụ của công ty, cũng như các lời chào mời đầu tư online để tránh bị lừa đảo.

Làm gì có chuyện việc nhẹ lương cao, ngồi không
vẫn có nhiều tiền!

Ông Phạm Nhất Anh Pha, cán bộ tín dụng của một ngân hàng thương mại cổ phần, cho biết chiêu trò lừa đảo trên không mới. Tuy nhiên, hiện còn một bộ phận không nhỏ người dân vẫn bị lừa.

Các đối tượng đánh vào tâm lý của người dân “việc nhẹ, lương cao”, ban đầu trả tiền lời đầu tư (thường là số tiền nhỏ) để lấy lòng tin, dụ người dân đầu tư nạp số tiền lớn hơn để hưởng lợi nhiều. Đến khi người chơi đầu tư số tiền lớn thì các đối tượng viện ra đủ lý do: Tài khoản đóng băng, tài khoản vi phạm quy định nên bị khóa… nên buộc phải nạp thêm tiền thì mới có thể mở lại tài khoản để lấy lại tiền.

Cứ như thế, theo một vòng luẩn quẩn, càng đầu tư nhiều thì càng mất nhiều, đến khi không thể xoay tiền được nữa thì số tiền bị lừa đã lên đến hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỉ đồng.

Các hình thức lừa đảo đầu tư online hiện diện ở khắp nơi, đối tượng chủ yếu là người dân ít tiếp cận với các nền tảng công nghệ, kiến thức về đầu tư tài chính, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Do đó, biện pháp hữu hiệu nhất là tự mỗi người phải cảnh giác trước những lời mời chào đầu tư trên mạng, quảng cáo lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Tốt nhất người dân không bấm vào những đường link quảng cáo lạ, không cung cấp số tài khoản ngân hàng, số CCCD bừa bãi để tránh “tiền mất tật mang”.

HỮU ĐĂNG

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm tra

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm traLENS

(PLO)- Chợ đầu mối Thủ Đức, chợ Bình Triệu thuộc địa bàn TP Thủ Đức thường xuyên xảy ra tình trạng xe máy, xe ba gác, xe chở hàng cồng kềnh chạy ngược chiều. Khi lực lượng CSGT khu vực kiểm tra, người vi phạm chống chế bằng cách xuống xe dắt bộ.