Mát mắt với ngôi nhà ba tầng đan xen vườn xanh

Đây là một ngôi nhà tại Ninh Bình được xây dựng với diện tích sàn 311 m2 và hoàn thành năm 2019.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh1
Stepping Green house do KTS Nguyễn Văn Thu (HGAA) và các cộng sự thiết kế ở Ninh Bình.

Với Stepping Green house, KTS Nguyễn Văn Thu (HGAA) tiếp tục theo đuổi sự tối giản, tập trung vào chất lượng và vẻ đẹp thực sự của không gian và hình thức kiến trúc, tương phản lại kiểu kiến trúc lâu đài thịnh hành nơi đây.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh2
Nhìn từ bên ngoài Stepping Green house tràn đầy cây xanh.

Ý tưởng lần này là tối đa hóa diện tích sân vườn nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cho từng không gian. Để làm điều này, KTS Nguyễn Văn Thu cùng các cộng sự đã thiết kế ba khối hộp cao dần, so le nhau được tạo ra.

KTS để lại các khoảng sân ở giữa được tận dụng làm vườn cây, ao cá; từ đó giúp điều hòa ánh sáng, gió, che nắng và tạo cảnh quan đẹp khi nhìn từ trong nhà. Trên mái từng khối cũng trồng cây, tạo cảnh quan xanh mát liên tục suốt các tầng của công trình. Nhìn từ ngoài, Stepping Green house như một khu vườn bậc thang.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh3
KTS Nguyễn Văn Thu (HGAA) thiết kế để lại khoảng sân trước để trồng cây và ao cá giúp điều hòa không khí và làm ngôi nhà được mát mẻ từ trong ra ngoài.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh4
 Trên mái từng khối cũng trồng cây, tạo cảnh quan xanh mát liên tục suốt các tầng của công trình.

Tầng một là các không gian chung - phòng khách, phòng ăn, phòng bếp. Tầng hai là các phòng riêng. Tầng ba là các không gian thư giãn, phòng thờ và vườn mái để tận hưởng cảnh quan thành phố.

Mặt tiền khối trung tâm được thiết kế cửa sổ băng suốt chiều dài của khối, tạo góc nhìn rộng mở đồng thời tăng cường ấn tượng về hình khối của ngôi nhà.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh5
Không gian tầng một là không gian chung, kết nối giữa ba không gian phòng khách - phòng ăn - phòng bếp.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh6
Ao cá được thiết kế tại khoảng sân trước và được KTS thiết kế trồng cây ở giữa ao cá.

Với giải pháp này, diện tích vườn được mở rộng mà vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. Các khoảng xanh này kết nối hoạt động của toàn bộ ngôi nhà, tạo ra sự tương tác giữa con người với nhau và với thiên nhiên.

Với mô hình này, những biệt thự bê tông kiên cố đóng kín với thiên nhiên như hiện nay sẽ được thay thế bằng những khu vườn bậc thang trải dài, đan xen không gian trong - ngoài, xóa mờ khoảng cách giữa thiên nhiên - con người.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh7
Việc KTS kết nối không gian cây xanh bên ngoài và không gian tầng một qua bức tường kính khiến chủ nhân ngôi nhà sẽ cảm thấy yên bình và mát mẻ trong chính ngôi nhà của mình.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh8
Không gian tầng hai là phòng ngủ riêng.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh9
Được kết nối với nhau bằng cầu thang. Tầng ba là các không gian thư giãn, phòng thờ và vườn mái để tận hưởng cảnh quan thành phố.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh10
Phòng ngủ vừa mang tính chất riêng tư bởi có hệ thống rèm vừa hòa hợp với thiên nhiên với mảnh vườn xanh mát.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh11
Có thể nói, KTS Nguyễn Văn Thu đã đan xen với khu vườn xanh mát trên từng không gian các tầng nhà.

Kiến trúc với những khu vườn tái liên kết mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên vốn bị đứt gãy trong các thành phố dưới áp lực của đô thị hóa.

Công trình là nỗ lực của KTS Nguyễn Văn Thu (HGAA) và các cộng sự giúp thay đổi nhận thức của người dân về không gian sống, về mối liên hệ giữa thiên nhiên, kiến trúc và con người trong cuộc sống hằng ngày.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh12
Công trình mang lại sự kết nối giữa con người và thiên nhiên.

Stepping Green House tạo môi trường sống lành mạnh trong nhà và đồng thời tăng mảng xanh cho vùng.

Những ngôi nhà hòa hợp với thiên nhiên với các ưu điểm tốt sẽ tạo xu hướng cho sự thay đổi bộ mặt của thành phố, tăng diện tích mảng xanh, đồng thời giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường. Sự thay đổi này không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân mà còn cho cộng đồng xung quanh.

nha-ba-tang-dan-xen-vuon-xanh13

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng cấu trúc rỗng giúp một công trình ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM có thể "tự thở" được.