Mặt trận sẽ phản biện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), tiếp tục phát huy vai trò của các chuyên gia, nhà khoa học am hiểu lĩnh vực để có những ý kiến tâm huyết, thiết thực cho dự thảo.

Ngày 28-12, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/2022 của Ban Bí thư về công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Mặt trận sẽ phản biện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ảnh 1

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu quán triệt nội dung chỉ thị. Ảnh: TĐT

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu cho biết chỉ thị đã xác định rõ, cụ thể ba nội dung chỉ đạo. Đó là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát huy dân chủ ở cơ sở; tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò giám sát của nhân dân và đổi mới nội dung, phương thức giám sát, phản biện xã hội.

Theo ông Châu, hệ thống Mặt trận cần phối hợp với cơ quan truyền thông cùng cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; tăng cường đăng tải các văn bản của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các tài liệu, bài viết, thông tin liên quan đến hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

Đặc biệt, phải công khai kết quả giám sát, phản biện xã hội trên các phương tiện truyền thông. Báo cáo kết quả giám sát, phản biện xã hội cũng phải được gửi cho các cơ quan cùng cấp để thảo luận.

Theo đó, ở trung ương thì trình Quốc hội, ở địa phương thì gửi cho HĐND cùng cấp. “Đây là một trong những nội dung chỉ đạo mới của Ban Bí thư, cũng là một trong những nhiệm vụ mới đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, TP lưu ý tổ chức thực hiện hiệu quả” - ông Châu nói.

Cùng với đó, MTTQ các cấp cần chủ động tham mưu cấp ủy ban hành văn bản chỉ đạo về công tác giám sát, phản biện xã hội; quy chế về tiếp thu, phản hồi ý kiến, kiến nghị sau giám sát, phản biện xã hội; rà soát các quy định về điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất, nguồn lực triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đề xuất, kiến nghị với chính quyền cùng cấp sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới.

“Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Để tổ chức hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ giao cho một số tổ chức thành viên một chuyên đề để phản biện, từ đó sẽ tổ chức một hội nghị phản biện tổng thể. MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò của các chuyên gia, nhà khoa học am hiểu lĩnh vực để hội nghị phản biện hiệu quả và mang đến những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, góp ý thiết thực cho dự thảo” - ông Châu thông tin.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.