'Mày ngon mày chém tao coi' và... án mạng xảy ra

Ngày 25-5, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lẹ (ngụ huyện Phong Điền, 16 tuổi, không biết chữ) 7 năm tù về tội giết người.

Ngoài ra, tòa cũng buộc bị cáo bồi thường tổn thất tinh thần cho con nạn nhân bằng 12 tháng lương cơ sở, cấp dưỡng nuôi một người con của nạn nhân mỗi tháng bằng ½ tháng lương cơ sở từ lúc gây án cho đến lúc người con đủ 18 tuổi.

Bị cáo Nguyễn Văn Lẹ tại tòa sơ thẩm nghe VKS đọc cáo trạng truy tố. Ảnh: N.NAM

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 11-1-2017, ông PHT (ngụ huyện Phong Điền) tổ chức tiệc rượu tại nhà cùng PVL. và ba người khác. Nhậu được khoảng 45 phút thì Lẹ chạy xe đạp qua, ông T. thấy Lẹ thập thò ngoài cửa nên rủ vào uống rượu chung với mọi người.

Được một lúc thì L. và Lẹ xảy ra cự cãi và được mọi người can ngăn. Tuy nhiên, do ấm ức không chịu được, Lẹ về nhà mang dao qua uy hiếp L.

Mọi người vội vào can và kéo Lẹ ra. Tuy nhiên L. đứng lên đi lại phía Lẹ nói “mày ngon mày chém tao coi”.

Lập tức Lẹ cầm dao tấn công khiến L. gục xuống đất bất tỉnh. Mọi người đưa L. đi cấp cứu nhưng nạn nhân tử vong trên đường đi.

Sau khi gây án, Lẹ cầm dao uy hiếp chú ruột yêu cầu chở đi trốn. Người chú chở Lẹ được 500m thì Lẹ phát hiện công an đuổi theo nên nhảy xuống xe bỏ trốn.

Đến 12 giờ 30 ngày hôm sau, Lẹ đến công an huyện Thới Lai đầu thú.

Tại bản kết luận giám định pháp y về tuổi ngày 10-3-2017 thể hiện tại thời điểm giám định (tháng 3-2017), Nguyễn Văn Lẹ có độ tuổi từ 16 năm đến 16 năm 6 tháng.

Tại tòa, đại diện VKS đề nghị phạt Lẹ 6 năm tù do tính vào thời điểm phạm tội thì bị cáo chưa đủ 16 tuổi. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX cho rằng do hành vi phạm tội của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, mức án 6 năm tù là chưa tương xứng nên quyết định phạt bị cáo 7 năm tù.

Sau phiên xử, rất nhiều người thân của gia đình bị hại đã phản đối mức án tòa tuyên vì cho rằng giết người mà chỉ xử 7 năm là quá nhẹ. Dù được giải thích rằng bị cáo phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi nên chỉ phải chịu hình phạt như tòa tuyên là phù hợp nhưng gia đình bị hại cho biết sẽ làm đơn kháng cáo để yêu cầu tăng hình phạt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm