Mệt mỏi vì bị vu khống trên mạng xã hội

Sau bài viết “Gia đình ca sĩ Vân Quang Long cầu cứu” ngày 4-3, Pháp Luật TP.HCM nhận được nhiều bình luận của bạn đọc cho biết rất bức xúc về các clip trên mạng vu khống, bôi nhọ người khác.

Trấn Thành từng bị vu khống bay lắc, Ninh Dương Lan Ngọc bị gán lộ clip nóng trên web đen, Facebooker Nguyễn Sin đang ở TP.HCM bị cho là đánh cụ bà ở Hà Nội…

Thay vì im lặng, nhiều nghệ sĩ, Facebooker đã lên tiếng bằng cách thuê luật sư, đối chất với người tố cáo, trình báo công an để làm sáng tỏ vụ việc.

Nghệ sĩ mệt mỏi vì tin đồn

Mới đây, một clip tràn lan trên mạng xã hội với nội dung lộ clip nóng của Ninh Dương Lan Ngọc. Chỉ những hình ảnh mờ nhạt, chẳng có cơ sở nhưng clip nhanh chóng được chia sẻ rầm rộ.

Ngay sau đó, nữ diễn viên đã lập tức có chia sẻ trên fanpage của mình khẳng định: “Người con gái trong đoạn clip đen đang tràn lan trên mạng không phải tôi. Nay tôi xin khẳng định sự việc này thật sự là cú sốc lớn trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của tôi và ảnh hưởng rất lớn danh tiếng của tôi” - Lan Ngọc cho biết.

Trấn Thành làm việc với hai cô gái liên quan đến tin đồn sai về mình.
(Ảnh cắt từ clip)

Hồi tháng 6-2020, Trấn Thành cũng từng mệt nhoài vì tin đồn bay lắc. Nhưng thay vì im lặng, anh đã làm tới nơi tới chốn để cho bản thân, gia đình và những người hâm mộ mình một câu trả lời thỏa đáng. Cụ thể, anh cùng luật sư riêng đã tìm hiểu và tới nhà trực tiếp gặp hai cô gái phát tán thông tin trên. Clip hơn 31 phút ghi lại cuộc trò chuyện ngay sau đó được công bố để làm bằng chứng trước pháp luật.

Trong cuộc trò chuyện, anh có hỏi cô gái là: “Bạn có quen tôi không?”, người này trả lời là không. “Không quen, sao phát tán tin tôi bay lắc?” - Trấn Thành đặt câu hỏi. Xem clip, khán giả không khỏi ngỡ ngàng vì hóa ra cô gái phao tin chỉ để “giỡn” bạn bè, đăng cho vui. Cô gái giỡn nhưng hậu quả mà Trấn Thành nhận thì không hề nhỏ.

Anh cho biết chỉ vì tin đồn bay lắc, thời điểm đó anh bị khoảng 10 nhãn hàng quảng cáo yêu cầu tường trình. Lịch quay liên tục, mỗi ngày anh chỉ ngủ mấy tiếng đồng hồ, lại còn phải làm báo cáo. Anh có một số chương trình, dự án sắp hợp tác nhưng vì thông tin vu khống, họ lo sợ hình ảnh của anh ảnh hưởng đến sản phẩm nên không ký nữa.

Không chỉ gia đình ca sĩ Vân Quang Long, Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc mà Nhật Kim Anh, Lý Nhã Kỳ… cũng từng là nạn nhân của những chiêu trò vu khống, xúc phạm trên mạng xã hội.

Có thể xử lý hành chính, hình sự

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm, bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng theo khoản 1 Ðiều 101 Nghị định 15/2020. Đó là mức phạt tiền dành cho tổ chức vi phạm, đối với cá nhân vi phạm cùng hành vi thì mức phạt bằng một nửa số tiền trên.

Về hình sự thì theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội làm nhục người khác thì người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm. Còn nếu sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì khung hình phạt từ một năm đến ba năm tù theo điểm e khoản 2 Điều 155 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

“Chuyện các Youtuber xúc phạm gia đình ca sĩ Vân Quang Long diễn ra trong một thời gian dài, lặp đi lặp lại có thể bị coi là nghiêm trọng.

Về mặt dân sự, gia đình cố nghệ sĩ có quyền khởi kiện yêu cầu người đăng clip bồi thường thiệt hại và yêu cầu công khai xin lỗi” - luật sư Chánh nói.

YouTube nghiêm cấm quấy rối

Vấn đề đặt ra là có cách nào để ngăn chặn các clip xúc phạm, vu khống người khác trên mạng xã hội. Trao đổi với chúng tôi, đại diện phát ngôn của YouTube cho biết YouTube nghiêm cấm các hành vi đe dọa, quấy rối và ngôn từ kích động thù địch.

“Ngoài việc gắn cờ nội dung để chúng tôi xem xét, người dùng có thể thực hiện thêm hành động chống lại nội dung mà họ cho rằng vi phạm quyền của họ bằng cách gửi khiếu nại về quyền riêng tư hoặc phỉ báng thông qua biểu mẫu đề nghị gỡ nội dung trực tuyến của chúng tôi.

Chúng tôi cũng sẽ cân nhắc về quy định pháp lý của địa phương khi đánh giá các yêu cầu này và chúng tôi có thể hạn chế truy cập đối với video sau khi xem xét kỹ lưỡng” - đại diện YouTube cho hay. 

Gia đình ca sĩ Vân Quang Long cầu cứu
Gia đình ca sĩ Vân Quang Long cầu cứu
(PLO)- Cha ca sĩ Vân Quang Long đã gửi đơn trình báo lên Công an tỉnh Đồng Tháp yêu cầu xử lý việc các YouTuber đăng tải clip vu khống, xúc phạm gia đình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm