Mổ xẻ quan hệ giữa ông Nguyễn Thành Tài và bà Thanh Thúy

Ngày 18-9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất tại 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Đại diện VKS giữ nguyên cáo buộc ông Tài và đồng phạm gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng.

Bị cáo Thúy đề nghị làm rõ mối quan hệ

Trước đó, VKS cáo buộc bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) là đồng phạm với ông Tài. Cụ thể, bà Thúy lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài xúi giục, tác động ông ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước để hưởng lợi. Tuy nhiên, suốt phiên tòa bà Thúy không thừa nhận hành vi lợi dụng mối quan hệ với ông Tài.

Nghẹn ngào đếm 345 ngày từ khi khởi tố đến nay, bà Thúy tự bào chữa cho mình trước khi để luật sư trình bày. Nói lời đầu tiên, bà cho rằng mình đã có cảm giác kinh hoàng. Bà Thúy nói bà bị cáo buộc có mối quan hệ tình cảm với ông Tài trong khi cơ quan tố tụng không có bất kỳ bằng chứng nào xác thực. Bà đặt câu hỏi các cơ quan tố tụng xác định bản chất mối quan hệ này là gì, trong khi các cơ quan tố tụng chỉ dựa trên lời khai một phía, đó là lời khai của ông Tài khi xác định vấn đề này trong hồ sơ.

Bị cáo Thúy khẳng định bị cáo chỉ là đại diện pháp nhân doanh nghiệp ký văn bản gửi UBND TP.HCM chứ không gửi cá nhân ông Tài. Việc đầu tư dự án trên khu đất ở địa chỉ 8-12 Lê Duẩn nếu thành công mang lại lợi ích cho tất cả cổ đông chứ không riêng bị cáo. Bà Thúy hỏi: “Tôi trục lợi như thế nào khi tôi cam kết đầu tư dự án đến cùng; hiện Nhà nước giữ tiền, quyền sử dụng đất trong khi mảnh đất bỏ không 10 năm nay?”.

Bà Thúy nêu rất nhiều về truyền thống gia đình, danh dự, nhân phẩm cũng như nỗi lo con cái hiểu sai lệch từ những thông tin thị phi những ngày qua…

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm. Ảnh: HY

Bị cáo Nguyễn Thành Tài. Ảnh: HY

Lý lẽ của luật sư

Luật sư của bà Thúy cho rằng cơ quan tố tụng không có chứng cứ vật chất cũng như bất cứ điều nào chứng minh thân chủ mình có sự tác động, xúi giục đến ông Tài. Thân chủ chỉ là nhà đầu tư, không có mối quan hệ nhân quả với những sai phạm mà ông Tài bị cáo buộc. Theo luật sư, cơ quan tố tụng khiên cưỡng khi kết luận bà Thúy lợi dụng mối quan hệ cá nhân với bị cáo Tài để dễ dàng có quyền đầu tư dự án và trục lợi.

“VKS buộc tội bị cáo từ những văn bản do bị cáo đại diện công ty ký ban hành. Song tôi chưa nghe đại diện VKS chỉ ra những văn bản trên trái những quy định, điều luật nào” - luật sư nêu.

Trong khi đó, luật sư của ông Tài đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh dẫn đến hành vi sai phạm của thân chủ. Ông Tài là người kiêm nhiệm phần nhiệm vụ của ông Nguyễn Hữu Tín nên không có kinh nghiệm trong việc sắp xếp, xử lý các tài sản công. Quá trình thực hiện, ông Tài tin tưởng vào sự tham mưu của các sở, ngành có liên quan. Chủ trương xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn năm sao đã có từ năm 2007 và kéo dài nhiều năm chưa thể thực hiện nên ông Tài chịu áp lực phải đẩy nhanh tiến độ để thực hiện dự án phục vụ lợi ích chung của TP. 

“Tìm ra giao dịch chuyển tiền giữa hai bị cáo”

Bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), luật sư cho rằng việc buộc tội của VKS có nhiều vấn đề chưa được chứng minh, làm rõ.

Theo luật sư, bị cáo Kiệt không biết việc UBND TP phê duyệt chủ đầu tư Công ty Lavenue thực hiện dự án trái với phương án xử lý nhà, đất. Vì vậy, bị cáo Kiệt không phải chịu trách nhiệm đối với hành vi phê duyệt chủ đầu tư là Công ty Lavenue…

Luật sư cho rằng cơ quan tố tụng xác định thiệt hại trong vụ án là 1.927 tỉ đồng là không đúng. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX tuyên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với thân chủ vì hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội, đồng thời do sự chuyển biến tình hình và sự thay đổi chính sách pháp luật…

Đối đáp, VKS nói luật sư của bị cáo Thúy cho rằng cáo trạng không đủ căn cứ buộc tội nhưng luật sư cũng như bị cáo không hề khẳng định bị cáo bị oan hay đề nghị HĐXX tuyên vô tội. 

Đại diện VKS nhấn mạnh cáo trạng kết luận hai bị cáo có mối quan hệ tình cảm cá nhân. “Chúng tôi không hề nói rằng hai bị cáo có mối quan hệ bất chính. Quá trình điều tra, bị cáo Tài có thừa nhận mối quan hệ cá nhân này. Cơ quan điều tra tìm ra giao dịch chuyển tiền giữa hai bị cáo” - đại diện VKS giải thích.

Hôm nay (19-9), phiên tòa tiếp tục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.