Móc đất sét bán bỏ túi hơn 9,5 tỉ, bị phạt 4 năm tù

Ngày 17-6, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lâm Thanh Nghĩa (40 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) 4 năm tù về tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc bị cáo phải nộp lại số do phạm tội mà có (tiền bán đất sét hơn 9,5 tỉ đồng).

Móc đất sét bán bỏ túi hơn 9,5 tỉ, bị phạt 4 năm tù ảnh 1

Bị cáo Lâm Thanh Nghĩa tại tòa ngày 17-6. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, ngày 28-3-2020, Công an TP Cần Thơ tiến hành kiểm tra hành chính đối với các phương tiện hoạt động khai thác mỏ cát trên sông Hậu thuộc khu vực Tân Mỹ, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Mỏ cát này được UBND TP cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Lan Anh. Qua kiểm tra, công an phát hiện hai sà lan đặt cần cẩu đang khai thác đất sét bán cho sà lan vận chuyển. Việc này không đúng với nội dung được cấp phép nên công an tiến hành lập biên bản để xử lý.

Theo điều tra, trước khi được UBND TP Cần Thơ cấp quyền khai thác mỏ cát tại khu vực nêu trên, Công ty TNHH Lan Anh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền khai thác mỏ cát cho Công ty TNHH Xây dựng và dịch vụ Vạn An Phát (do Nguyễn Thanh Tuyền làm giám đốc, Lâm Thanh Nghĩa là cổ đông của công ty).

Do không có tiền nộp tiền cấp quyền khai thác, tiền ký quỹ tác dộng môi trường nên Công ty Vạn An Phát nhờ Nghĩa liên hệ với một công ty khác để ký hợp đồng khai thác với công ty này.

Theo đó, công ty thứ ba nộp hai khoản tiền trên là 1,8 tỉ và nhận lại bằng cát do Vạn An Phát khai thác khi nào đủ 1,8 tỉ thì chấm dứt hợp đồng.

Đến tháng 2-2019, công ty Lan Anh được UBND TP cấp giấy phép khai thác khoáng sản là cát san lấp với diện tích khai thác 7,52 ha, mức sâu khai thác đến -23m. Trữ lượng khai thác cát đến 381.583 m3. Công suất khai thác 200.000 m3/năm. Thời hạn khai thác là hai năm ba tháng kể từ ngày UBND TP ký quyết định cho thuê đất, mặt nước.

Sau đó, ông Tuyền khai thác cát nhưng do trữ lượng ít và lẫn nhiều tạp chất nên ông Tuyền giao lại cho Nghĩa khai thác và tự chịu trách nhiệm nhưng không thông báo và làm thanh lý hợp đồng với công ty Lan Anh và công ty thứ ba.

Quá trình khai thác, Nghĩa chỉ đạo nhiều người và thuê thêm phương tiền đặt cần cẩu khai thác đất sét và tìm người bán với giá từ 30.000-45.000 đồng/m3. Đến ngày 28-3-2020 thì bị công an lập biên bản.

Qua sổ sách ghi chép thì từ tháng 7-2019 đến tháng 3-2020, Nghĩa đã khai thác với khối lượng hơn 300.000 m3, bán được số tiền hơn 9,5 tỉ đồng. Cáo trạng quy kết số tiền Nghĩa hưởng lợi từ việc khai thác trái phép này là hơn 5,4 tỉ.