Mới đóng BHXH 15 năm, làm thế nào để nhận lương hưu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người lao động hết tuổi lao động nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì có thể tiếp tục đóng BHXH để được nhận lương hưu.

Đầu tháng 11-2022, tôi hết tuổi lao động và không muốn tiếp tục đi làm nữa. Hiện nay, tôi đã tham gia BHXH được 15 năm.

Xin hỏi tôi phải làm thế nào để khi hết tuổi lao động được hưởng lương hưu?

Bạn đọc Thanh Tùng (TP.HCM)

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 4 Điều 2 Luật BHXH, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Về phương thức đóng BHXH tự nguyện, người tham gia BHXH có thể lựa chọn một trong các phương thức sau: Đóng hằng tháng, ba tháng/lần, sáu tháng/lần, 12 tháng/lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau (nhưng không quá năm năm).

Ngoài ra, có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm, cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng mới tham gia BHXH được 15 năm thì còn thiếu năm năm tham gia BHXH mới đủ điều kiện nhận lương hưu. Theo quy định trên, bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện và đóng một lần cho những năm còn thiếu đến khi đủ 20 năm để được nhận lương hưu.

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.