Những trường hợp được nhận BHXH tự nguyện một lần

(PLO)- Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện được nhận BHXH một lần khi có yêu cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện được năm năm. Vừa rồi, tôi có dự định ra nước ngoài định cư nên không thể tiếp tục tham gia.

Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được nhận BHXH tự nguyện một lần không? Trường hợp nào được nhận BHXH một lần và hồ sơ gồm những giấy tờ gì?

Bạn đọc Thanh An, TP.HCM

Nhân viên của cơ quan BHXH tư vấn người dân TP.HCM tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nhân viên của cơ quan BHXH tư vấn người dân TP.HCM tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015 quy định người lao động (NLĐ) có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, NLĐ đủ tuổi hưởng lương hưu (đủ 60 tuổi 6 tháng đối với lao động nam, đủ 55 tuổi 8 tháng đối với lao động nữ) mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

Thứ hai, NLĐ sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

Thứ ba, NLĐ ra nước ngoài để định cư;

Thứ tư, người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Điều 109 Luật BHXH năm 2014 quy định hồ sơ hưởng BHXH một lần, bao gồm: Sổ BHXH; Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của NLĐ. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau như hộ chiếu do nước ngoài cấp; thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;…

Như vậy, đối với trường hợp của bạn tham gia BHXH tự nguyện chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH, đồng thời ra nước ngoài định cư thì sẽ được hưởng BHXH một lần khi có yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm