Những trường hợp đóng BHXH trên 20 năm được nhận BHXH một lần

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trên 20 năm có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu mắc bệnh ung thư, bại liệt,…, ra nước ngoài định cư.

Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) trên 20 năm. Sắp tới đây, tôi có ý định ra nước ngoài định cư.

Cho tôi hỏi, trường hợp nào thì người lao động (NLĐ) đã tham gia BHXH hơn 20 năm vẫn được giải quyết nhận BHXH một lần?

Bạn đọc Thanh Hằng, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: NLĐ tham gia BHXH có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong bốn trường hợp sau đây:

Thứ nhất, NLĐ đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ hai, NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Thứ ba, NLĐ ra nước ngoài định cư.

Thứ tư, NLĐ đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, trường hợp của bạn có tổng thời gian đóng BHXH trên 20 năm nếu bạn ra nước ngoài định cư thì bạn được giải quyết hưởng BHXH một lần.

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

(PLO)-  Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng tình trạng đổ rác trên một số tuyến đường tại khu vực TP.HCM vẫn liên tục tiếp diễn.
'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…