Mọi giới mọi nhà chung tay bảo vệ môi trường

(PLO)- Các tôn giáo ở những địa phương trên cả nước đã xây dựng được hàng ngàn mô hình hoạt động, đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-12, Bộ TN&MT phối hợp cùng Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị “Ký kết và triển khai chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2022-2026”.

Lễ ký kết chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng BĐKH giai đoạn 2022-2026. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Lễ ký kết chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng BĐKH giai đoạn 2022-2026. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Nhiều mô hình về môi trường thực hiện hiệu quả

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nêu: Qua hơn năm năm triển khai thực hiện, chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng. Sự phối hợp giữa MTTQ với cơ quan quản lý nhà nước, đoàn thể các cấp, các tổ chức tôn giáo ngày càng chặt chẽ.

Theo ông Sách, các tôn giáo đã xây dựng được hàng ngàn mô hình phù hợp với điều kiện cụ thể. Các mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo được sự chuyển biến về nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH.

Phát biểu hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết: Tại nhiều địa phương, các tổ chức tôn giáo đã triển khai, xây dựng mô hình về bảo vệ môi trường rất hiệu quả. Cụ thể như các mô hình xử lý rác thải, mô hình trồng cây xanh… Cạnh đó còn có một số phong trào lan tỏa khắp cả nước như: Giáo xứ, cơ sở thờ tự xanh, sạch, đẹp; hạn chế đốt vàng mã trong các cơ sở thờ tự; giáo dân thu gom, phân loại rác thải, bao bì, vỏ chai nhựa…

Nhiều tôn giáo đã và đang tích cực tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông gắn với những buổi giảng đạo và trong các ngày lễ tôn giáo.

Tại nhiều địa phương, các tổ chức tôn giáo đã triển khai, xây dựng mô hình về bảo vệ môi trường rất hiệu quả.

Chung tay thực hiện phát triển rừng tự nhiên

Ông Võ Tuấn Nhân đánh giá chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng với BĐKH giai đoạn 2022-2026 tiếp tục được ký kết và cùng nhau triển khai là hết sức quan trọng và cần thiết.

“Tôi đề nghị các cơ quan, đoàn thể, tổ chức tôn giáo và chính quyền các địa phương hãy cùng nhau có những hành động thiết thực; đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường trong cộng đồng, tín đồ, tổ chức tôn giáo.

Các tôn giáo cần lồng ghép xây dựng chương trình hành động để nâng cao nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường vào giáo dục đạo đức trong cộng đồng dân cư vì cuộc sống hạnh phúc của cộng đồng và lợi ích của xã hội” - ông Nhân nói.

Để đẩy mạnh, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng với BĐKH, ông Ngô Sách Thực yêu cầu ngành TN&MT các cấp phối hợp và hỗ trợ các tôn giáo nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, thích ứng BĐKH bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng tôn giáo.

Đồng thời, ngành TN&MT các cấp phải có cơ chế, chính sách phù hợp để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia trồng, bảo vệ và phát triển rừng tự nhiên, rừng sản xuất. Bên cạnh đó, khuyến khích, hỗ trợ các tôn giáo tham gia trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc nhằm thực hiện tốt đề án của Chính phủ, đến năm 2025 cả nước trồng được 1 tỉ cây xanh.

Ngành TN&MT các cấp cũng được giao tăng cường hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu quả hoạt động thu gom, xử lý và tái chế rác thải, góp phần ngăn chặn sự gia tăng ô nhiễm môi trường ở các làng nghề. Thực hiện các biện pháp tăng cường hệ thống quan trắc để kiểm soát ô nhiễm…•

Ký kết hợp tác bảo vệ môi trường

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, chia sẻ: Kiểm soát được ô nhiễm môi trường trong quá trình phát triển kinh tế là một yêu cầu bức thiết đối với ngành môi trường TP.HCM. Chính vì vậy, thời gian qua Sở TN&MT đã có những tham mưu cho UBND TP trong các chương trình giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.

Nhận thức được tầm quan trọng, vai trò, uy tín của các tôn giáo trên địa bàn, thời gian qua Sở TN&MT TP cùng với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã ký kết với các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

“Bên cạnh những giải pháp về công trình, Sở TN&MT xác định những vấn đề liên quan như tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường là vấn đề cốt lõi và thiết yếu. Sau khi ký kết với các tôn giáo, chúng tôi nhận thấy rằng đã có những sự chuyển biến lớn trên địa bàn trong việc xây dựng chất lượng sống tốt hơn cho TP; xây dựng những khu dân cư mới xanh, sạch, đẹp, góp phần thay đổi diện mạo đô thị” - bà Mỹ thông tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm