Một công ty Trung Quốc sấy khô hoa thanh long. Ảnh http://vip.people.com.cn/
Một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận cho biết việc mua hoa không ảnh hưởng đến năng suất trái thanh long. Kỹ thuật ngắt bớt nụ hoa là kỹ thuật cơ bản, rất thường dùng trong nông nghiệp, ví dụ trồng hoa hồng, hoa cúc, trồng dưa, thanh long... Khi cây cho nhiều nụ, nếu để toàn bộ nụ kết trái thì cây sẽ không nuôi nổi lượng trái nhiều như vậy, sẽ khiến cho trái nhỏ, còi hoặc cây kiệt sức. Người trồng phải ngắt bớt nụ đi để cây tập trung dưỡng chất nuôi một số bông, trái nhất định. Thông thường sau khi cây ra nụ cho đến khi nở hoa là 18 ngày. Nông dân sẽ bấm bỏ bớt nụ nhỏ, nụ xấu trước ngày nở khoảng 5-7 ngày, số hoa còn lại thì nuôi để ra trái.
Chuyên gia cũng cho biết tùy tình hình thời tiết, sâu bệnh mà người trồng có thể bỏ nhiều hoặc ít nụ hoa. Khi thấy nguy cơ nấm bệnh cao, để hoa ra trái thì cây sẽ yếu sức mà trái cũng hư thì người trồng sẽ bỏ nhiều hoa hơn.
Một món canh nấu từ hoa thanh long
Chuyên già này cũng cho biết "Về giá cả thì sau khi nở hoa khoảng một tháng thì người trồng mới bán trái được, rất khó dự đoán chính xác giá bán trái vào lúc có hoa như vậy nên việc bấm bỏ bớt nụ hoa mang tính kỹ thuật trồng trọt nhiều hơn là về giá cả, đã diễn ra nhiều năm qua".
Mặc dù chưa có tài liệu chính thức nào tại Việt Nam phân tích giá trị dinh dưỡng của hoa thanh long cũng như tác dụng của nó trong việc “thanh nhiệt”, “giải độc” nhưng sản phẩm này rất được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc, Đài Loan.
Trên trang web www.ycwb.com, hoa thanh long (hỏa long hoa) được rao bán “loại ngon, 10 tệ một gói ba bông hoa” (gần 35.000 đồng/gói, khoảng trên 10.000 đồng/bông). Một số trang web đưa thông tin về mức giá trung bình 15 tệ/kg, giá đắt nhất đến 50 tệ/kg (khoảng 175.000 đồng/kg).
Cô gái này rao bán 10 tệ/gói hoa thanh long sấy khô chỉ 80 gr.
Hoa thanh long được ưa chuộng tại Trung Quốc, Đài Loan theo trào lưu “ẩm thực từ hoa”, giàu chất xơ, vitamin. Loại hoa này được cho là giải nhiệt, mát gan, hạ huyết áp, vị ngọt thơm, chủ yếu dùng để nấu canh như một loại rau củ, chiên xào hoặc sấy khô đóng gói làm trà, hầm canh. Các công thức nấu ăn từ hoa thanh long cũng được đăng tải rất nhiều trên các trang web Trung Quốc. Với hoa còn chưa nở thì nhụy, nhị, hạt phấn hoa chưa to nên phần lõi của búp hoa này khi nấu cho nước trong và ngọt. Hơn nữa, phần cánh chưa nở thì có độ dày và giòn, dễ thái sợi, ít nát hơn so với nấu bằng hoa đã nở xòe cánh.
Ở trang web http://vip.people.com.cn/ cũng giới thiệu về một công ty tại Phủ Điền, Phúc Kiến đầu tư xưởng sản xuất trà hoa thanh long cùng hình ảnh những công nhân xếp hoa vào sàng và đưa các sàng hoa vào hệ thống sấy khô, làm trà.