Một đoàn xiếc bị tố lừa đảo

Vé xiếc của đoàn xiếc biểu diễn tối 2/5 mà nhiều người dân tố cáo và được cho là giả mạo. Trên tấm vé này không ghi rõ giá vé cũng không ghi địa điểm, thời gian trái lại chiếc vé ghi: "Thời gian và địa điểm biểu diễn mời các em nhỏ và các cháu thiếu nhi nghe trên xe loa quảng cáo". 

Một đoàn xiếc bị tố lừa đảo ảnh 1

Tối ngày 2/5, tại nhà thi đấu TDTT TX Cửa Lò (Nghệ An) đã diễn ra buổi biểu diễn xiếc của đoàn biểu diễn nghệ thuật Sao Mai (tỉnh Hải Dương). Sau khi nghe “quảng cáo” nhiều tiết mục xiếc hấp dẫn, đặc sắc nên nhiều người dân đã mua vé để vào xem. Với chiêu bài phát vé “miễn phí” về tận các trường học, đoàn xiếc thu hút được hàng nghìn học sinh kéo theo đó là phụ huynh đi kèm để xem màn biểu diễn được quảng cáo là “ngoại hạng”. Tuy nhiên, khi đến nơi, họ mới “té ngửa” nhận ra việc phát vé miễn phí cho các cháu học sinh tiểu học chỉ là “chiêu” để đoàn xiếc thu hút khán giả. Vé miễn phí chỉ dành cho các cháu thiếu nhi; còn người lớn đi cùng với các cháu phải mua vé với giá 60.000 đồng/vé mới có thể vào cùng.

Rất nhiều người tỏ ra bức xúc bởi kiểu khuyến mãi nửa vời của đoàn xiếc. Thế nhưng, dù rất bực mình, người dân cũng đành bấm bụng móc hầu bao mua vé bởi đã chở con tới nên không nỡ chở về. Chị Mai (có con học cấp 1) bức xúc: “Sáng nay con tôi đi học về nói là có một đoàn xiếc vào trường phát miễn phí cho mỗi em học sinh 1 vé đi xem xiếc. Đến nơi, tôi phải mua thêm một vé người lớn với giá 60 ngàn đồng. Con tôi còn nhỏ nó muốn đi xem thì phải có người lớn đi cùng, mà người lớn vào thì phải mua vé. Lẽ ra, đoàn xiếc cần thông báo rõ ràng việc người lớn phải bỏ tiền mua vé để có thể vào cùng các cháu. Chứ kiểu “lập lờ đánh lận con đen”, ép khán giả vào thế phải bỏ tiền mua vé như thế này khiến không riêng gì tôi mà nhiều người khác rất bức xúc”.

Một đoàn xiếc bị tố lừa đảo ảnh 2

Băng rôn treo đầy ở sân vận động Thanh Chương trước giờ xiếc biểu diễn. Những băng rôn này đều không có địa chỉ hay điện thoại của đoàn xiếc? Không hiểu lý do tại sao đoàn xiếc không ghi? 

Không chỉ vậy, nội dung biểu diễn xiếc thì không đúng như trong vé đã quảng cáo. Nhiều tiết mục có biểu diễn nhưng bị người dân phản đối do kém chất lượng. Các tiết mục xiếc không có gì đặc sắc nên rất nhiều khán giả vào bên trong khoảng 15 phút - 20 phút là bỏ ra bên ngoài. Trước đó, cả ngày 2/5 một chiếc xe chạy vòng quanh thị xã thông báo có một đoàn xiếc về biểu diễn, tuy nhiên họ chỉ thông báo từ loa phát ra ở chiếc xe đó chứ không phát tờ rơi như những chương trình biểu diễn khác. Nội dung trên các tấm vé chỉ có các tiết mục quảng cáo, chứ không có tên đơn vị phát hành vé, giá vé, điện thoại, địa chỉ liên lạc. Những dịch vụ ăn theo cũng được dịp tăng giá, cụ thể giá vé xe máy giá 20.000/xe/lượt, xe đạp 10.000/xe/lượt…

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, sáng ngày 3/5 PV đã về tại TX Cửa Lò để tìm hiểu sự tình. Tuy nhiên, khi đến nơi, có một điều lạ rằng các băng rôn khẩu hiệu quảng cáo đoàn biểu diễn Xiếc đã được gỡ xuống, các tờ rơi hay những mảnh vé còn sót lại cũng đã được dọn sạch. Trao đổi với chúng tôi, ông Doãn Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND Thị xã Cửa Lò cho biết: “Việc có đoàn xiếc biểu diễn tại thị xã vào tồi 2/5 là có thật và theo báo cáo của phòng Văn hóa Thị xã thì đơn vị này được Sở VH-TT&DL tỉnh Nghệ An cấp phép biểu diễn, tuy nhiên khi đến Phòng văn hóa báo cáo về đêm diễn thì họ cũng chỉ trình giấy phép chứ chúng tôi không lưu một văn bản nào của họ”.

Trong khi người dân TX Cửa Lò được một trận “no nê” tiệc xiếc “chẳng ra gì” thì tối ngày 5/5 người dân thị trấn Dùng (huyện miền núi Thanh Chương, Nghệ An) tiếp tục được đoàn xiếc này “hành” bởi những tiết mục sơ sài. Hai ngày trước khi buổi diễn xiếc diễn ra, hàng chục băng rôn được treo đầy đường giới thiệu đoàn xiếc Trung Quốc biểu diễn với những tiết mục như: xiếc người, xiếc thú tổng hợp, ly kì, táo bạo và mạo hiểm cùng rất nhiều phần quà hấp dẫn tặng cho các em thiếu nhi. 

Một đoàn xiếc bị tố lừa đảo ảnh 3

Trên băng rôn này ghi: Đêm hội xiếc thú... phía dưới ghi thời gian 20h30 chứ không ghi ngày tháng và địa điểm.

Ba giờ đồng hồ trước khi đoàn xiếc chuẩn bị trước biểu diễn, chúng tôi hỏi một số người trong đoàn xiếc: “Hôm nay vé bán bao nhiêu tiền” nhưng đa số họ đều trả lời đều không biết và cho hay khoảng 15 phút trước khi biểu diễn “ông chủ” mới mang vé về bán. Quan sát xung quanh rạp xiếc chỉ có ít con thú như ngựa, chó, dê, khỉ, con trăn nặng chừng khoảng 30kg, con cá sấu khoảng 40kg. Ông Võ Văn Hải - Trưởng phòng Văn hóa huyện Thanh Chương - cho biết: “Chúng tôi nhận được giấy đề nghị từ Sở Văn hóa Thể thao và du lịch nên cho họ tổ chức biểu diễn. Công ty biểu diễn này nghe nói ở Hải Dương gì đó chúng tôi không rõ lắm”.

Chiều ngày 6/5, ông Võ Thanh Lịnh - cán bộ Sở VHTT&DL tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 23/4, Sở VHTT&DL nhận được hồ sơ và đồng ý cho phép doanh nghiệp tư nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật Sao Mai (Hải Dương) về lưu diễn đại hội xiếc thú tại các huyện, thị xã trong tỉnh từ ngày 29/4 đến ngày 20/5. “Việc họ tổ chức biểu diễn ở các địa phương đều phải tuân thủ theo nghị định 79/2012/NĐ-CP, thông tư 03/2013 của Bộ VHTT&DL và các quy định pháp luật liên quan; đồng thời chịu trách nhiệm về tính xác thực của nội dung biểu diễn. Nếu họ biểu diễn không đúng như quảng cáo là hoàn toàn sai, trách nhiệm hậu kiểm về nội dung chương trình biểu diễn là của phòng văn hóa các huyện và các phòng văn hóa phải báo cáo với Sở để có biện pháp xử lý”, ông Lịnh nói.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Vũ Văn Hạnh - phó giám đốc doanh nghiệp tư nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật Sao Mai khẳng định, nội dung biểu diễn xiếc đều đúng như giấy phép công diễn của Sở VHTT&DL Hải Dương cấp. “Chúng tôi có đến các trường học để phát vé miễn phí cho các em học sinh nhưng các phụ huynh có đưa con mình đi hay không thì tùy họ. Một số tiết mục không có như trên băng rôn quảng cáo chúng tôi đã gạch bỏ”, ông Hạnh lý giải.

Tuy nhiên, trái với điều ông Hạnh nói, thì người dân ở TX Cửa Lò và huyện miền núi Thanh Chương còn bức xúc, bởi chương trình biểu diễn không đúng với nội dung, sơ sài... Qua sự việc này, thiết nghĩ các cơ quan ban ngành liên quan mà cụ thể là Sở VHTT và DL, Phòng văn hóa các huyện, thị xã cần xem xét và duyệt chương trình trước khi các doanh nghiệp đến xin phép biểu diễn để khán giả yêu mến nghệ thuật xiếc được thưởng thức chính đáng? 

Theo Nguyễn Duy (Dân trí) 

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.