Một doanh nghiệp Việt Nam suýt bị đối tác tại Hà Lan lừa

Ngày 5-3, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đưa ra cảnh báo đến các doanh nghiệp (DN) Việt Nam khi tìm đối tác thông qua mạng Internet cần phải hết sức thận trọng.

Nguyên nhân là Thương vụ này vừa nhận được một đề nghị của DN Việt Nam nhờ kiểm tra một DN Hà Lan trước khi tiến hành giao dịch kinh doanh nhập khẩu nhiệt kế hồng ngoại phục vụ công tác phòng dịch SARS-COV-2. DN Hà Lan này có tên đầy đủ là Phoenix Pharma B.V, website: www.phoenixpharmabv.nl.

Khi truy cập website thấy DN Hà Lan này quảng bá bán khẩu trang y tế, hình thức website tương đối bắt mắt, tuy nhiên số điện thoai liên hệ chỉ có số di động.

Một doanh nghiệp Việt Nam suýt bị đối tác tại Hà Lan lừa ảnh 1
Một doanh nghiệp Việt Nam suýt bị lừa khi tìm đối tác thông qua mạng Internet. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo yêu cầu của DN Việt Nam, Thương vụ đã truy cập dữ liệu của Phòng Thương mại Hà Lan - cơ quan cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh thì phát hiện số đăng ký thành lập DN do Phoenix Pharma B.V cung cấp là đăng ký cấp cho một công ty khác với lĩnh vực kinh doanh là đồ uống, không phải vật tư - thiết bị y tế.

Thương vụ cho biết như vậy, số đăng ký thành lập doanh nghiệp mà www.phoenixpharmabv.nl gửi cho công ty Việt Nam là giả, đã bị thay thế tên công ty, địa chỉ email, số điện thoại di động, còn hầu hết các chi tiết khác là thuộc về công ty kinh doanh đồ uống kia.

Nhằm tìm hiểu thêm thực tế, Thương vụ đề nghị DN Việt Nam hẹn gặp trực tiếp với đại diện Công ty Phoenix Pharma B.V nhưng công ty này không đồng ý gặp.

"Như vậy, có thể xác định rằng Công ty Phoenix Pharma B.V không tồn tại thực. Do vậy, chúng tôi lưu ý các DN Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết lấy địa chỉ trên Internet, trước khi tiến hành các cam kết làm ăn, DN Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan" -Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan khuyến cáo.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cũng hướng dẫn các DN Việt Nam thực hiện một số thao tác kiểm tra sơ bộ, như có thể tra cứu địa chỉ công ty/đối tác Hà Lan trên Google xem hình ảnh có văn phòng, biển hiệu công ty hay không.

Số điện thoại liên hệ có số cố định không, hay chỉ có số di động. Nếu có số cố định nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam...