Một nữ thượng úy công an sắp hầu tòa

Theo dự kiến, ngày 27-12 tới đây TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sẽ mở lại phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, trú quận Tây Hồ) và Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy, công tác tại Cục Cảnh sát phòng, chống buôn lậu, Bộ Công an) về hai tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống.

Đây là vụ án từng gây chú ý đặc biệt trong dư luận. Đầu tiên, Nguyễn Thị Vững tham gia vụ án với tư cách người làm chứng nhưng qua quá trình đấu tranh của cơ quan tố tụng, hành vi của bị cáo này đã được làm rõ.

“Chỉ cần có hàng trong xe là chết”

Theo hồ sơ, Vân và ông Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi) có quan hệ tình cảm nhưng thường xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp tài sản. Vốn quen nhau từ trước, Vân tâm sự với Vững về việc muốn làm cho ông Thiện phải đi tù.

Vân hỏi Vững mua ma túy rồi bỏ vào ô tô để hãm hại ông Thiện có được không, Vững nói được. “Chỉ cần có hàng trong xe là chết…, cũng có trường hợp chỉ cần 2 g thôi vẫn chết bình thường…” - Vững nói.

Hai bên thống nhất Vân sẽ đưa cho Vững 1 tỉ đồng để Vững báo tin cho lực lượng công an bắt giữ ông Thiện.

Thực hiện âm mưu, Vân viết thông tin, đặc điểm chiếc ô tô của ông Thiện vào một mảnh phong bì và đưa cho Vững. Sáng 28-10-2016, Vững gọi điện thoại bảo Vân sẽ cho người mang một thứ tới (Vân hiểu đó là ma túy) để bỏ vào xe ông Thiện.

Tiếp đó Vững cho người gọi điện thoại với lý do hỏi mua đất để khiến ông Thiện ra khỏi nhà. Đồng thời cựu thượng úy công an báo cho một tiểu đoàn trưởng thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội về việc ô tô của ông Thiện có ma túy.

Một nữ thượng úy công an sắp hầu tòa ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Vững (trái) và bị cáo Nguyễn Thị Vân . Ảnh: PB

Vị tiểu đoàn trưởng này thông báo cho cấp dưới nhưng vì lý do khách quan nên không phát hiện ra chiếc xe của ông Thiện.

Tuy nhiên, đến tối, một tổ công tác cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ thì phát hiện chiếc xe của ông Thiện. Tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra và phát hiện ma túy. Lúc này ông Thiện chỉ kịp ú ớ: “Sao các anh bỏ ma túy vào xe của tôi?”.

Hành trình vạch mặt hai nữ bị cáo

Suốt quá trình điều tra, ông Thiện nhất quyết không thừa nhận số ma túy trên xe là của mình. sau sáu ngày bị tạm giữ, cơ quan tố tụng đã trả tự do cho ông vì không đủ tài liệu chứng minh hành vi phạm tội.

Nghi ngờ ma túy là do người tình bỏ vào xe, ông Thiện tìm cách tra hỏi thì Vân thú nhận đã cùng Vững lên kế hoạch hãm hại mình. Ông này mua hai chiếc máy ghi âm, một chiếc đưa công khai cho Vân và bảo Vân đi nói chuyện với Vững về vụ gài bẫy, một chiếc bí mật bỏ vào túi xách của Vân.

Sau đó ông Thiện làm đơn tố cáo tới CQĐT VKSND Tối cao, đồng thời giao nộp nhiều file ghi âm giữa ông và Vân, giữa Vân và Vững thể hiện việc hai người này đã bàn bạc kế hoạch gài bẫy ông. Kết luận giám định cho thấy các đoạn ghi âm không bị cắt ghép, chỉnh sửa, đúng là giọng nói của hai nữ bị cáo.

Trong bản cáo trạng không trích dẫn nội dung cụ thể của các đoạn ghi âm nhưng kết luận điều tra trước đó đã diễn giải nội dung này khá chi tiết. Nhiều câu thoại của Vững nói với Vân khiến người đọc không khỏi rùng mình.

Chẳng hạn Vững nói: “…với từng ấy lượng hàng như thế thì bắt là chết. Chắc chắn luôn, bởi vì chị nói thật với em, chỉ cần 2 g, trong kia bọn chị bắt vẫn chết, mà bây giờ hàng nó có trong xe…”.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.