Một trường bị ‘lộ’ đề thi, hơn 20.000 học sinh lớp 9 ở Bình Dương phải thi lại

(PLO)- Một trường học tại Bình Dương do nhầm lịch thi đã tổ chức cho học sinh lớp 9 kiểm tra trước một ngày so với lịch thi chung.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-5, trao đổi với ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương được biết, đơn vị này đã có thông báo cho toàn bộ học sinh khối lớp 9 toàn tỉnh Bình Dương, kiểm tra lại môn toán học kỳ 2.

Toàn bộ học sinh khối lớp 9 của tỉnh Bình Dương phải thi lại môn toán. Ảnh: LA

Toàn bộ học sinh khối lớp 9 của tỉnh Bình Dương phải thi lại môn toán. Ảnh: LA

Theo ông Phong, lý do phải tổ chức thi lại là do Trường Tiểu học-THCS-THPT Phan Châu Trinh có địa chỉ tại TP Dĩ An (trường ngoài công lập), đã tổ chức cho học sinh lớp 9 kiểm tra môn toán trước một ngày so với kế hoạch chung. Việc này đã để lộ đề thi, không đảm bảo công bằng đối với các em học sinh.

Cũng theo ông Phong, để đánh giá kết quả học tập của các em học sinh khối 9 toàn tỉnh được công bằng, khách quan nhất. Sở GD-ĐT đã có công văn thông báo tổ chức kiểm tra lại môn toán khối lớp 9 vào sáng ngày 8-5.

“Đề kiểm tra lại là đề dự phòng, đây là đề kiểm được sử dụng khi có sự cố, như trường hợp lần này. Đây là việc làm đúng quy định và đảm bảo đánh giá khách quan nhất về kết quả của các em học sinh”, ông Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm, đề thi chung này chỉ áp dụng đối với các trường công lập. Còn các trường ngoài công lập thì có đề thi riêng của trường.

Tuy nhiên, đợt này Trường Tiểu học-THCS-THPT Phan Châu Trinh và một trường ngoài công lập khác xin được được thi chung đề.

“Để sự cố này xảy ra là rất đáng tiếc nhưng theo nhận định ban đầu, việc này không phải là cố ý làm lộ đề thi mà là do sơ sót ”, ông Phong nhận định.

Cũng theo ông Phong, sau khi tổ chức cho học sinh khối 9 toàn tỉnh thi lại, Sở sẽ mời lãnh đạo Trường Tiểu học-THCS-THPT Phan Châu Trinh và một số người liên quan đến họp để làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý.

Theo báo cáo của Trường Tiểu học-THCS-THPT Phan Châu Trinh, việc để xảy ra việc kiểm tra môn toán khối lớp 9 trước một ngày so với toàn tỉnh là do nhầm lẫn của bộ phận hành chính (phòng xây dựng kế hoạch thi của trường).

Cụ thể, bộ phận hành chính đã xây dựng kế hoạch các buổi thi (dựa trên kế hoạch của sở) cho khối lớp 9 và lớp 12 (từ ngày 24-4 đến ngày 28-4).

Do thấy khối 9 có hai môn thi là Ngữ văn và Tiếng anh trùng với khối lớp 12 nên khi làm kế hoạch đã copy lịch thi của khối 12 (Ngữ văn thi ngày 24-4; Toán thi ngày 25-4 và Tiếng anh thi ngày 28-4), sang lịch thi của khối 9.

Tuy nhiên, sau đó người làm văn bản sơ ý không chỉnh sửa lại ngày thi của môn toán của lớp 9 cho đúng với kế hoạch (ngày 26-4), mà vẫn để cùng với lịch thi của lớp 12 (ngày 25-4).

Sau đó, theo kế hoạch này cả trường đã tổ chức cho học sinh kiểm tra. Khi tổ chức thi xong mới phát hiện ra sai sót.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm