‘Mưa đá’ mùng 1 tết là hiện tượng thời tiết đặc biệt

Đến tối 25-1 (mùng 1 tết Nguyên đán Canh Tý), ít nhất ba trận mưa rất lớn đổ xuống Ninh Bình. Đây là hiện tượng kỳ lạ trong nhiều chục năm trở lại đây.

Theo đó, mưa xuân với đặc thù lắc rắc bỗng hóa mưa rào mùa hạ đúng ngày đầu năm âm lịch, khởi đầu chỉ vài giờ sau giao thừa, tiếp tục lúc gần trưa và tái diễn vào thời điểm cuối ngày...

‘Mưa đá’ mùng 1 tết là hiện tượng thời tiết đặc biệt ảnh 1
Trong mùng 1 tết, ba trận mưa lớn ầm ầm trút xuống Ninh Bình. Ảnh: H.ANH

Không những thế, khởi đầu những cơn mưa trên là hằng hà sa số những viên đá lạnh. Đây lại là một hiện tượng thời tiết đặc biệt kỳ lạ khác với người dân cố đô nói riêng và với vùng Bắc bộ nói chung.

Mưa đá với những hạt to như đầu ngón tay liên tục trút xuống tạo cảm giác vừa bất ngờ vừa lạ lẫm đầy thú vị với người dân.

‘Mưa đá’ mùng 1 tết là hiện tượng thời tiết đặc biệt ảnh 2
Những viên đá kích thước như hạt ngô rơi xuống nền sân gạch rồi văng tung tóe. Ảnh: H.ANH

“Sống tới giờ này đã quá 70 năm, song đây là lần đầu tôi chứng kiến hiện tượng thời tiết đặc biệt này” - bà Trần Thị Loan (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) chia sẻ cảm giác khi những cục đá, mà theo bà “To như những viên đường phèn”, trút ầm ầm xuống mái tôn.

Theo bà Loan, không chỉ bà, mà tất cả người dân trong vùng mưa đá đều có cảm giác lạ lẫm như vậy. Họ chụp ảnh, bình luận, đưa lên mạng xã hội hoặc bàn luận trong những buổi sang nhà nhau chúc tết với chung mối quan tâm về “sự kiện mưa đá đầu xuân”.

‘Mưa đá’ mùng 1 tết là hiện tượng thời tiết đặc biệt ảnh 3
Theo bà Trần Thị Loan, lần đầu trong đời bà thấy cảnh tượng này. Ảnh: H.ANH

Đa phần các chia sẻ đều coi đây là một điều rất đặc biệt. Thậm chí, một người dân sau khi liên hệ với khoảnh khắc đầu năm còn “dự báo” những điềm tốt lành, bởi mưa rào kèm đá chính là lời chào ấn tượng của năm mới khi gột rửa hết những muộn phiền năm cũ để đón chào sự tươi mới, dồi dào của đất nước năm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh mưa đá tại Ninh Bình:

‘Mưa đá’ mùng 1 tết là hiện tượng thời tiết đặc biệt ảnh 4
Trận mưa đá chiều tối 25-1, tức mùng 1 tết Canh Tý. Ảnh: H.ANH

‘Mưa đá’ mùng 1 tết là hiện tượng thời tiết đặc biệt ảnh 5
Những viên đá sau khi rơi xuống sân thì văng lên thềm nhà. Ảnh: H.ANH

‘Mưa đá’ mùng 1 tết là hiện tượng thời tiết đặc biệt ảnh 6
Mưa đá giúp "tỉa" lá vàng trên cây. Ảnh: H.ANH

‘Mưa đá’ mùng 1 tết là hiện tượng thời tiết đặc biệt ảnh 7
Máng xối của nhiều nhà liên tục xả vì lượng nước đổ xuống mỗi lúc một nhiều. Ảnh: H.ANH

Được biết không chỉ Ninh Bình, một số nơi ở miền Bắc ngày đầu năm Canh Tý cũng xuất hiện mưa đá. Cụ thể, tại Nghệ An, nhiều nơi trong tỉnh xuất hiện sấm chớp, mưa giông, có nơi còn có lốc xoáy kèm mưa đá to như hạt ngô. Hay ở Bắc Kạn, trong ngày 30 và mùng 1 tết cũng xảy ra tình trạng này.