Mua xe máy của người phạm tội có sao không?

Hỏi:
Tôi có mua 1 chiếc xe máy có giấy đăng ký nhưng không có giấy tờ mua bán xe. Gần đây tôi phát hiện ra người chủ xe trên giấy đăng ký do phạm tội nên đã bị bắt và người nhà mang chiếc xe máy này đi bán do không sử dụng nữa.
Vậy khi tôi sử dụng xe này có vấn đề gì không. Tôi muốn sang tên đổi chủ xe này thì phải làm thế nào?
Trả lời:
Theo như thông tin bạn cung cấp thì người chủ cũ của chiếc xe máy đã bị bắt do phạm tội và người nhà đem bán chiếc xe do không sử dụng.
Trong trường hợp nếu như chiếc xe là phương tiện sử dụng khi gây án thì cơ quan công an sẽ có nhiệm vụ thu hồi để phục vụ công tác điều tra. Do bạn là người mua và không biết về sự việc này nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.
Trong trường hợp nếu như chiếc xe máy không liên quan đến vụ án của chủ phương tiện thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm mua bán chiếc xe như trong một giao dịch dân sự thông thường.
Khi muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ khác tỉnh cho chiếc xe máy bạn cần nộp hồ sơ theo đúng quy định tại Thông tư số 15/2014/ TT-BCA Quy định về đăng ký xe.
Hồ sơ bao gồm:
Bạn đến cơ quan công an quận/huyện nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục và cần các giấy tờ sau:
- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.
- Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/ TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.
-Hồ sơ gốc của xe theo quy định.
Về giấy tờ mua bán xe thì chỉ cần có hóa đơn mua bán hợp lệ chiếc xe theo quy định của pháp luật mà thôi.
Căn cứ vào các quy định trên, bạn có thể lựa chọn quy định cụ thể để áp dụng vào trường hợp của mình.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Mất bằng lái xe B2 có cần phải thi lại?

Mất bằng lái xe B2 có cần phải thi lại?

(PLO)-“Dịp tết Nguyên đán vừa qua tôi có lái xe về quê, nhưng không biết để quên bằng lái xe ở đâu. Nên tôi muốn hỏi mất bằng lái B2 thì có phải thi lại và thủ tục ra sao”- bạn đọc Nguyễn Thành Luân hỏi.