Muốn chuyển nơi nhận lương hưu sang tỉnh khác phải làm sao?

Ba tôi đang nhận lương hưu ở Đà Nẵng thông qua tài khoản ngân hàngĐầu năm 2022, ba tôi đã làm thủ tục chuyển nơi thường trú vào TP.HCM để sinh sống.

Cho tôi hỏi, trong thời gian chờ làm thủ tục chuyển nơi thường trú thì cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) của Đà Nẵng có chi trả lương hưu hàng tháng cho ba tôi không?

Ngoài ra, sau khi ba tôi thay đổi nơi thường trú vào TP.HCM thì cần phải làm thủ tục nhận lương hưu tại TP.HCM như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Hùng, TP.HCM

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại Điều 115 Luật BHXH quy định người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng nếu chuyển đến nơi ở khác trong nước mà có nguyện vọng được hưởng BHXH ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan BHXH nơi đang hưởng.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đối với trường hợp của ba bạn Nguyễn Hùng thì cơ quan BHXH Đà Nẵng vẫn tiếp tục chi trả lương hưu hàng tháng cho đến khi ba bạn có nguyện vọng và làm thủ tục chuyển nơi hưởng lương hưu.

Như vậy, ba bạn muốn chuyển nơi nhận lương hưu từ Đà Nẵng đến TP.HCM thì có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi đang cư trú lập đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB) và nộp cho BHXH huyện nơi đang chi trả lương hưu hoặc BHXH TP Đà Nẵng để được giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm