Mỹ áp lệnh trừng phạt các con gái của ông Putin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà Trắng hôm 6-4 đã công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào hai con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các ngân hàng công và tư nhân hàng đầu của nước này, gây thêm áp lực lên nền kinh tế và giới thượng lưu Moscow.

Theo hãng tin AFP, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova, hai cô con gái của Tổng thống Putin với vợ cũ của ông, bà Lyudmila Shkrebneva.

Ngoài hai người con của ông Putin, vợ và con gái của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và các thành viên Hội đồng An ninh Nga, bao gồm cựu Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Mikhail Mishustin, cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

"Những cá nhân này đã làm giàu cho chính mình bằng cái giá của người dân Nga” - Nhà Trắng tuyên bố.

"Chúng tôi tin rằng nhiều tài sản của ông Putin được các thành viên trong gia đình giấu đi và đó là lý do tại sao chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào họ" - một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên, đề cập hai con gái của Tổng thống Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng áp lệnh trừng phạt đối với các tổ chức tài chính công và tư lớn nhất của Nga là ngân hàng Sberbank và Alfa Bank, đồng thời cho biết tất cả các khoản đầu tư mới của Mỹ vào Nga hiện đã bị đình chỉ.

Chính quyền Washington cho biết thêm rằng họ sẽ công bố thêm các lệnh trừng phạt mới vào ngày 7-4 nhắm vào các doanh nghiệp nhà nước chủ chốt của Nga, nhằm mục đích cản trở khả năng giao dịch và chuyển tiền của họ qua hệ thống tài chính toàn cầu.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cũng đã công bố cáo buộc chống lại nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev vì vi phạm lệnh trừng phạt. 

Ông Garland cho biết tỉ phú này trước đó đã được xác định là người cung cấp tài chính cho những công dân Nga thúc đẩy chủ nghĩa ly khai ở Crimea và hỗ trợ lực lượng ly khai ở nước cộng hòa tự xưng Donetsk ở miền đông Ukraine.

“Sau khi bị Mỹ trừng phạt, ông Malofeyev đã cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng cách lén lút mua và điều hành các cơ quan truyền thông khắp châu Âu” - Bộ trưởng Garland cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm