Nga cảnh báo sẽ có hậu quả nếu bỏ phiếu loại Moscow khỏi Hội đồng Nhân quyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nga đã cảnh báo các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ) rằng họ sẽ phải đón nhận hậu quả nếu bỏ phiếu thuận hoặc phiếu trắng đối với nghị quyết kêu gọi đình chỉ Moscow khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC).

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của chính quyền Moscow hôm 6-4 cho biết những nước đồng ý với nghị quyết trên (do Mỹ đưa ra) sẽ bị coi là một "cử chỉ không thân thiện" và gây ra hậu quả cho quan hệ song phương.

Trước đó, hôm 4-4, Mỹ đã đệ trình nghị quyết yêu cầu loại Nga ra khỏi UNHRC sau khi Ukraine cáo buộc quân đội nước này sát hại hàng trăm thường dân ở TP Bucha. Đại hội đồng LHQ, gồm 193 thành viên, sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 7-4.

Toàn cảnh phiên họp đặc biệt về tình hình Ukraine của UNHRC ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 4-3. Ảnh: REUTERS

Phái bộ của Nga tại LHQ đã kêu gọi các nước "lên tiếng phản đối nghị quyết chống Nga" này. Hiện chưa rõ có bao nhiêu quốc gia đã nhận được công hàm.

"Điều đáng nói là không chỉ hành động (bỏ phiếu thuận) ủng hộ cho một sáng kiến như vậy, mà cả việc bỏ phiếu trắng hoặc không tham gia bỏ phiếu cũng sẽ được coi là một cử chỉ không thân thiện" - phía Nga nhấn mạnh.

"Ngoài ra, chắc chắn sẽ có hậu quả trong sự phát triển của quan hệ song phương giữa các nước này với Moscow và trong những vấn đề quan trọng khác đối với quốc gia đó trong khuôn khổ LHQ" - Moscow tuyên bố

UNHRC có tổng cộng 47 thành viên, mỗi thành viên có nhiệm kỳ 3 năm. Nga hiện đang ở năm thứ hai trong nhiệm kỳ 3 năm của mình.

"Việc Nga ngang nhiên và công khai đe dọa các quốc gia bỏ phiếu để loại họ khỏi UNHRC chỉ là bằng chứng củng cố thêm quyết định này" - bà Olivia Dalton, phát ngôn viên phái bộ Mỹ tại LHQ đưa ra phản hồi về lời cảnh báo của Moscow.

Để thông qua một nghị quyết, Đại hội đồng LHQ cần hai phần ba đa số thành viên bỏ phiếu thuận (không tính phiếu trắng)

Trước đó, Đại hội đồng LHQ đã thông qua hai nghị quyết tố cáo và chỉ trích Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine với lần lượt 141 và 140 phiếu ủng hộ.

Đại hội đồng LHQ trước đây đã từng đình chỉ một quốc gia khỏi UNHRC. Vào tháng 3-2011, các nước thành viên LHQ đã nhất trí loại Libya ra khỏi cơ quan này vì có hành vi bạo lực của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo lúc đó là ông Muammar Gaddafi chống lại những người biểu tình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm