Ông Zelensky: Vẫn tìm kiếm đối thoại với Nga, vì 'không còn đường nào khác’

0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cho biết mặc dù Kiev cáo buộc Nga thảm sát dân thường tại thành phố Bucha (Ukraine) nhưng Kiev không thể ngừng tiến trình đàm phán với Moscow, giữ cho các kênh liên lạc luôn mở để tìm kiếm hòa bình, bởi vì không còn lựa chọn nào khác, đài RT đưa tin.

Trả lời phỏng vấn với giới truyền thông Ukraine sau khi đến thăm Bucha, ông Zelensky nói rằng các bằng chứng thu thập được ở Bucha đã chỉ ra Nga thực hiện chính sách diệt chủng với người dân Ukraine. Phía Moscow liên tục phủ nhận cáo buộc này và tố ngược lại rằng Ukraine dàn dựng thảm cảnh để đổ lỗi cho Nga.

Ông Zelensky: Vẫn tìm kiếm đối thoại với Nga, vì 'không còn đường nào khác’ ảnh 1

Lính Ukraine chuẩn bị thu thập một thi thể trên đường phố Bucha, Ukraine hôm 2-4. Ảnh: AP

Khi được hỏi về việc ông nghĩ như thế nào việc tiếp tục đàm phán ngoại giao với Moscow sau khi đưa ra cáo buộc như vậy, ông Zelensky thừa nhận đó sẽ là một "thách thức".

Ông Zelensky nói rằng nếu không đàm phán với Nga sau những gì Nga đã làm thì đó là điều dễ dàng. Còn điều khó khăn là vẫn tiếp tục nói chuyện sau những gì Nga đã gây ra ở Ukraine. Tuy nhiên ông nhận ra rằng chỉ đơn giản là không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục nói chuyện với Moscow.

Theo ông Zelensky, mục tiêu của của Ukraine ở các cuộc đàm phán với Nga là “tìm ra cách thoát khỏi tình hình căng thẳng hiện tại và không để mất lãnh thổ của mình”.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông muốn có vị thế vững chắc hơn trên bàn đàm phán và sự ủng hộ của người dân Ukraine đã góp phần vào việc này.

Trước đó, sau khi cáo buộc Nga gây ra thảm sát dân thường tại Bucha, nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức, Lithuania đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Thêm vào đó, Mỹ và các đồng minh của mình cũng tiếp tục thảo luận để áp thêm lệnh trừng phạt mới với Nga.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.