Ông Vương Nghị điện đàm với Ngoại trưởng Ukraine về chiến dịch quân sự của Nga

0:00 / 0:00
0:00

Hãng tin AFP ngày 5-4 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba đã có cuộc điện đàm đầu tiên trong hơn một tháng, trong bối cảnh Nga bị cáo buộc có hành động thảm sát ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev.

Đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước kể từ ngày 1-3. 

Trong cuộc điện đàm mà Bắc Kinh cho là được thực hiện theo yêu cầu của Kiev, ông Vương nói rằng "thái độ cơ bản của Trung Quốc đối với vấn đề Ukraine là thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình", theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương Nghị điện đàm với Ngoại trưởng Ukraine về chiến dịch quân sự của Nga ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

Ông nói thêm rằng Bắc Kinh tin tưởng vào việc thiết lập một "cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững" dựa trên "đối thoại bình đẳng" và "nguyên tắc an ninh là bất khả phân chia".

"Trung Quốc sẵn sàng có lập trường khách quan và công bằng để tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng theo cách riêng của mình" - ông Vương nói.

Trên trang Twitter của mình, ông Kuleba cho biết ông ấy "biết ơn người đồng cấp Trung Quốc của tôi vì tình đoàn kết với các nạn nhân là dân thường".

Ông nói thêm: "Cả hai chúng tôi đều có chung niềm tin rằng việc kết thúc xung đột chống lại Ukraine sẽ phục vụ lợi ích chung là hòa bình, an ninh lương thực toàn cầu và thương mại quốc tế".

Những ngày gần đây, quốc tế đang gia tăng sức ép đối với Moscow, sau khi các hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng chục thi thể ở các khu vực lân cận Kiev mà quân Nga vừa rút lui. Nga bác các cáo buộc cho rằng quân đội nước này đã thảm sát dân thường ở các khu vực trên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến thăm Trung Quốc vào tuần trước và có một loạt cuộc gặp với các quan chức Bắc Kinh.

Sự gần gũi về mặt ngoại giao của Trung Quốc với Nga đã làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sẵn sàng giúp Điện Kremlin tránh khỏi tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây, hoặc thậm chí cung cấp vũ khí để hỗ trợ Moscow trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.