Mỹ cáo buộc HSBC duy trì quan hệ với quan chức bị trừng phạt

Tờ South China Morning Post đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26-8 chỉ trích ngân hàng HSBC duy trì mối quan hệ với các cá nhân đang đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ và cho rằng Trung Quốc đang “bắt nạt” Anh.

Ông Pompeo dẫn các báo cáo cho rằng các giám đốc điều hành của công ty truyền thông Next Digital (Hong Kong) không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng HSBC khi ngân hàng này đã đóng tài khoản của những cá nhân phản đối việc Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia tại đặc khu.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết đây là một ví dụ khác về "chiến thuật bắt nạt cưỡng ép" của Trung Quốc đối với các công ty Anh. HSBC có trụ sở tại London nhưng tạo ra lượng lợi nhuận lớn ở châu Á.

Mỹ cáo buộc HSBC duy trì quan hệ với quan chức bị trừng phạt ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng dòng tweet chỉ trích ngân hàng HSBC và chính quyền Trung Quốc. Ảnh: TWITTER

“Trong khi HSBC đóng tài khoản của những người phản đối luật an ninh mới thì họ lại duy trì quan hệ và vẫn tiếp tục mở tài khoản cho những người mà chúng tôi áp đặt lệnh trừng phạt” - Ngoại trưởng Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng cảnh báo các quốc gia phải đảm bảo lợi ích doanh nghiệp không bị Trung Quốc mua chuộc để hỗ trợ cho mục tiêu chính trị.

Mỹ cáo buộc HSBC duy trì quan hệ với quan chức bị trừng phạt ảnh 2
Logo ngân hàng HSBC. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Next Digital là tên mới của Next Media, nhà xuất bản của tờ Apple Daily và thuộc sở hữu một phần của nhà hoạt động dân chủ và ông trùm truyền thông Jimmy Lai (Lê Trí Anh), người đã bị bắt vào ngày 10-8 theo luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp lên Hong Kong. 

Trong khi tài khoản kinh doanh của Next Digital vẫn được mở, HSBC đã đóng băng các tài khoản cá nhân và kinh doanh riêng của ông Lai, cũng như tài khoản cá nhân và thẻ tín dụng của giám đốc điều hành cấp cao Mark Simon.

Người phát ngôn của ngân hàng HSBC có trụ sở tại London, Anh quốc từ chối bình luận về chỉ trích của ông Pompeo và các cáo buộc của Next Digital.

Mỹ cáo buộc HSBC duy trì quan hệ với quan chức bị trừng phạt ảnh 3
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra tuyên bố trong chuyến công du đến khu vực Trung Đông. Dòng tweet được ông đăng lên trang Twitter của mình vào tối ngày 26-8 (giờ địa phương) khi ông vừa đặt chân xuống Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ngoại trưởng Mỹ không nói rõ danh tính của những cá nhân duy trì mối quan hệ với ngân hàng HSBC sắp phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ, theo SCMP.

Trước đó ngày 7-8, chính quyền Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục, bao gồm Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga và Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang Ping-keung.

Xác định cụ thể 6 khu vực quanh Đài Loan mà TQ tập trận

Xác định cụ thể 6 khu vực quanh Đài Loan mà TQ tập trận

(PLO)- 6 khu vực quanh Đài Loan mà TQ tập trận gồm: một điểm ở eo biển Đài Loan, một điểm ở Biển Đông ở phía nam cảng Cao Hùng, hai điểm ở biển Hoa Đông gần quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát, một điểm ở Biển Philippines và một điểm ở Eo biển Luzon ngăn cách Đài Loan với Philippines.
TQ tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan ngay tối 2-8, Đài Bắc nói phát hiện 21 máy bay Bắc Kinh vào ADIZ

TQ tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan ngay tối 2-8, Đài Bắc nói phát hiện 21 máy bay Bắc Kinh vào ADIZ

(PLO)- Đài Loan nói phát hiện 21 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không. Trung Quốc có loạt hoạt động quân sự quanh Đài Loan ngay tối 2-8, hai nội dung trong đó là tập trận bắn đạn thật tầm xa và thử tên lửa mang đầu đạn phi hạt nhân với mục tiêu ở phía đông Đài Loan.