Mỹ định cấp 19 triệu USD để Ukraine dẹp lực lượng ly khai

Mỹ định cấp 19 triệu USD để Ukraine dẹp lực lượng ly khai ảnh 1Khí tài quân sự của quân đội Ukraine sử dụng trong chiến dịch ở miền Đông (Nguồn: AP)

Trong tuyên bố đăng trên trang web, bộ này nêu rõ: "Trong một cuộc gặp gần đây của Hội đồng châu Âu diễn ra tại Brussels (Bỉ), giới lãnh đạo các nước thành viên EU đã "âm thầm" nhất trí dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu cho Ukraine các thiết bị có thể sử dụng để đàn áp trong nước. 

Mặt hàng xuất khẩu công nghệ và thiết bị quân sự cũng được cho phép". Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi EU không để bị Mỹ “kích động” về những diễn biến tại miền Đông Ukraine. 

Trước đó, lệnh cấm xuất khẩu thiết bị quân sự cho Ukraine được EU áp dụng từ tháng Hai năm nay khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Hiện nay, các quan chức của Liên minh châu Âu vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc trên của giới chức Nga.

Liên quan đến tình hình Ukraine, ngày 2/8, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ dự định cung cấp 19 triệu USD để hỗ trợ cho hoạt động quân sự của chính quyền Ukraine nhằm vào các tay súng miền Đông nước này. 

Theo ông Kirby, số tiền trên dự kiến để huấn luyện Lực lượng Vệ binh quốc gia của Ukraine và Mỹ cung cấp hàng viện trợ phi sát thương cho Ukraine. Ông Kirby cũng nói rằng Nga đang tăng cường sự hiện diện quân sự gần biên giới với Ukraine.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trong đó ông Biden thông báo viện trợ 8 triệu USD cho lực lượng biên phòng Ukraine./. 

Theo (TTTXVN/VIETNAM+)