Mỹ dọa trừng phạt ông Haftar vì 'nuốt lời'

Mỹ đã dọa trừng phạt Nguyên soái Khalifa Haftar – chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đóng ở miền Đông. Mỹ đồng thời cáo buộc các nhà thầu quân sự Nga chiếm mỏ dầu và cảng dầu xuất khẩu lớn nhất của Libya, theo báo The Wall Street Journal.

Hôm 26-7, The Wall Street Journal đưa tin ông Haftar – người kiểm soát phần lớn cơ sở dầu quan trọng của Libya - đã "nuốt lời" về việc mở lại hoạt động xuất khẩu dầu từ giữa tháng 6.

Lực lượng ông Haftar áp đặt lệnh phong tỏa đối với tất cả cảng dầu của Libya kể từ tháng 1. Ảnh: REUTERS

Ông Haftar ra động thái này khi tổ chức bán quân sự Wagner Group của Nga di chuyển tới cảng dầu Es-Sider. Wagner Group bị cáo buộc hỗ trợ cuộc tấn công chống Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) được quốc tế công nhận của ông Haftar.

Lực lượng ông Haftar đã áp đặt lệnh phong tỏa đối với tất cả cảng dầu của Libya kể từ tháng 1, gây thiệt hại hàng tỉ USD, khiến sản lượng giảm mạnh từ hơn 1 triệu thùng mỗi ngày xuống còn dưới 100.000 thùng/ngày.

Tháng trước, theo The Wall Street Journal, có dấu hiệu cho thấy lệnh phong tỏa có thể chấm dứt, song ông Haftar đã đổi ý khi lính đánh thuê của Wagner Group kiểm soát cảng dầu Es-Sider.

Trong khi Mỹ gửi tín hiệu lẫn lộn tới các bên tham chiến ở Libya, Washington ngày càng lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga tại quốc gia Bắc Phi này.

Một quan chức Mỹ nói với The Wall Street Journal rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã truyền đạt mối đe dọa trừng phạt tới ông Haftar.

Trong một tuyên bố trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Libya còn dọa trừng phạt những ai “phá hoại nền kinh tế Libya”. Tuyên bố không đề cập cụ thể cá nhân cũng như quốc gia nào.

Nguyên soái Khalifa Haftar (trái) - chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) thăm Nga. Ảnh: LIBYAN EXPRESS

“Cánh cửa vẫn mở ra đối với tất cả những ai buông vũ khí, phản đối sự thao túng của nước ngoài, và cùng nhau đối thoại trong hòa bình là một phần giải pháp. Tuy nhiên, những ai phá hoại nền kinh tế Libya và không chấm dứt leo thang quân sự sẽ đối mặt với nguy cơ trừng phạt” – tuyên bố có đoạn.

Theo The Wall Street Journal, Washington đã trừng phạt ông Yevgeny Prigozhin, người được cho là ông chủ của Wagner Group, liên quan tới các hoạt động của tổ chức này tại Libya.

Tuần trước, Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi thực hiện một bước đi bất thường khi tiết lộ việc Nga triển khai lính đánh thuê tới Libya thông qua hàng loạt tuyên bố, ảnh vệ tinh.

Từ năm 2014, Libya chia rẽ thành nhiều khu vực do GNA kiểm soát và lãnh thổ do LNA quản lý.

Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Qatar hỗ trợ GNA, trong khi lính đánh thuê Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ai Cập hậu thuẫn ông Haftar.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí thúc đẩy lệnh ngừng bắn.Tuy nhiên, Ankara tiếp tục khẳng định ông Haftar không phải là nhà lãnh đạo hợp pháp và lực lượng LNA phải rút khỏi những vị trí quan trọng để tạo điều kiện cho các thỏa thuận đáng tin cậy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm