Chính phủ Libya thề đáp trả vụ căn cứ bị máy bay lạ tấn công

Hôm 5-7, Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) của Libya được quốc tế công nhận lên án các cuộc không kích nhằm vào căn cứ Al-Watiya thuộc phía Tây Libya mà lực lượng này chiếm lại gần đây. GNA nói rằng cuộc tấn công do không quân nước ngoài tiến hành, theo kênh Al Jazeera.

Các lực lượng trung thành với GNA đã chiếm lại căn cứ Al-Watiya (cách thủ đô Tripoli 140 km về phía Tây Nam) từ tay lực lượng đối lập Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy hồi tháng 5.

Chính phủ Libya thề đáp trả vụ căn cứ bị máy bay lạ tấn công  ảnh 1
Lực lượng GNA kiểm tra căn cứ không quân Al-Watiya sau khi chiếm được từ lực lượng ông Haftar. Ảnh: ANADOLU

LNA cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ - bên hậu thuẫn quan trọng của GNA - sau đó đã sử dụng căn cứ Al-Watiya để giúp binh sĩ GNA chặn đứng cuộc tấn công LNA phát động đánh vào Tripoli hồi tháng 4-2019.

Việc GNA chiếm Al-Watiya đánh dấu sự khởi đầu cho một loạt thất bại bất ngờ của LNA.

“Cuộc bố ráp đêm qua nhằm vào căn cứ Al-Watiya do không quân nước ngoài tiến hành nhằm ủng hộ cho tên tội phạm chiến tranh (Haftar) trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm đạt một chiến thắng để thúc đẩy tinh thần” – Thứ trưởng Bộ quốc phòng Libya Salah al-Namrush nói trong một tuyên bố.

 “Máy bay không xác định”

Ông Al-Namrush cam kết “đáp trả đúng chỗ và đúng thời điểm”, tuyên bố những cuộc tấn công này là một nỗ lực thất bại nhằm đánh lạc hướng khỏi những thắng lợi gần đây của GNA.

Ông Al-Namrush không nói rõ không quân nước ngoài nào đứng đằng sau cuộc không kích.

Truyền thông ủng hộ ông Haftar dẫn các nguồn tin quân sự trước đó cho biết cuộc không kích do “những máy bay không xác định” thực hiện, tấn công một hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ được bố trí tại căn cứ Al-Watiya.

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn một quan chức quân sự GNA không nêu tên cho biết cuộc không kích nhằm vào Al-Watiya do những máy bay không xác định tiến hành và không có thương vong.

“Các thiết bị gần đây được triển khai để tăng cường năng lực phòng không đã bị hư hại” – Anadolu cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ lập hai căn cứ ở Libya

Chìm vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại năm 2011, đất nước giàu dầu mỏ Libya chia thành hai phe quyền lực lớn ở phía Tây và phía Đông.

Chính phủ Libya thề đáp trả vụ căn cứ bị máy bay lạ tấn công  ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (giữa) và các quan chức Libya khi ông đến Tripoli (Libya) hôm 3-7. Ảnh: AFP

Lực lượng LNA của ông Haftar (đóng ở phía Đông) được sự hỗ trợ của Ai Cập, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Lực lượng LNA đã rút khỏi vùng ngoại ô phía nam Tripoli và toàn bộ phía Tây đất nước hồi tháng 6 sau một loạt thất bại trên chiến trường trước GNA.

Sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ là rất quan trọng đối với GNA trong việc chặn đà tiến quân của LNA. Hệ thống phòng không hiện đại và những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã phá vỡ các tuyến đường tiếp tế và hoạt động xây dựng quân của lực lượng ông Haftar.

Tháng trước, một nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã đàm phán với GNA để thiết lập hai căn cứ quân sự ở Libya, gồm căn cứ không quân Al-Watiya và căn cứ hải quân Misrata.

Hôm 3-7 và 4-7, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar có mặt ở Tripoli và họp với GNA.

Hiện GNA và LNA huy động lực lượng tại các mặt trận mới giữa hai TP Misrata và Sirte.

Ai Cập cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào của Thổ Nhĩ Kỳ để chiếm TP Sirte đều có thể dẫn tới sự can thiệp quân sự trực tiếp của nước này. LNA chiếm TP Sirte hồi tháng 1.

Rút tất cả lực lượng nước ngoài là giải pháp duy nhất cho khủng hoảng Libya

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias cho hay giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị Libya là rút tất cả lực lượng nước ngoài, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Dendias nhấn mạnh rằng sự hiện diện của những lực lượng này tại Libya không đưa tới bất kỳ giải pháp nào, theo trang tin Egypt Today.

Ông Dendias tái khẳng định sự ủng hộ và hoan nghênh của ông đối với tất cả sáng kiến nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Libya.

Trang tin Al-Arabiya cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai các nhóm đánh thuê mới tới Libya, chỉ ra rằng Ankara đang vi phạm trắng trợn chủ quyền Libya.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tổng cộng 15.000 lính đánh thuê Syria sang tham chiến ở Libya và ủng hộ GNA.