Mỹ đồng ý bán ngư lôi hạng nặng cho Đài Loan

Theo hãng tin Sputnik, thông tin Mỹ đồng ý bán cho Đài Loan ngư lôi hạng nặng MK-48 được một quan chức giấu tên trong Bộ Quốc phòng Đài Loan tiết lộ với tờ Defense News.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bên nào lên tiếng xác nhận chính thức về thỏa thuận mua bán này. Vì vậy, không rõ Mỹ sẽ bán cho phía Đài Loan bao nhiêu ngư lôi.

Ngư lôi MK-48 do tập đoàn quốc phòng Raytheon có trụ sở tại Mỹ sản xuất và được mô tả là thứ vũ khí “hiệu quả” trong việc chống lại "tất cả mục tiêu, trong môi trường nước sâu và gần bờ."

Mỹ đồng ý bán ngư lôi hạng nặng MK-48 cho Đài Loan
Mỹ đồng ý bán ngư lôi hạng nặng MK-48 cho Đài Loan. Ảnh minh họa: Sputnik

Theo trang web của hãng Raytheon, ngư lôi MK-48 có khả năng tự động hoạt động hoặc được điều khiển thông qua liên kết điện.

"Việc hướng dẫn và kiểm soát dựa trên phần mềm cho phép tự hoạt động, chiến thuật "phóng và quên", đồng thời tấn công được nhiều mục tiêu, đánh giáp lá cà. Công nghệ tĩnh lặng của MK-48 đã giảm đáng kể tiếng ồn, cho phép nó được triển khai một cách bí mật và hạn chế bị phát hiện tối đa".

Tháng trước, Đài Loan đã quyết định nâng thời gian biên chế của hai tàu ngầm lớp Dragon. Hai tàu này “trình làng” vào cuối thập niên 80 thêm được phép hoạt động trong ít nhất 15 năm nữa. Ngoài ra, chính phủ Đài Loan còn có kế hoạch đóng tám tàu ngầm tấn công mới.

Do đó, Đài Loan cần phải trang bị thêm vũ khí cho hạm đội tàu ngầm này. Sau nhiều năm trì hoãn, Mỹ cuối cùng cũng đã đồng ý phê chuẩn việc bán các ngư lôi hạng nặng MK-48 cho Đài Loan.

Thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng lập vùng nhận dạng phòng không ở khu vực trong khi Bắc Kinh khăng khăng nói mình có quyền xây dựng ở biển Đông mà nước này nói là lãnh thổ của mình. Đáp  lại, Lầu Năm Góc đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bối lấp trái phép ở biển Đông.

Sputnik bình luận với việc tăng cường hạm đội tàu ngầm, rõ ràng Đài Loan có thể “góp mặt” trong các cuộc tuần tra như vậy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm