Mỹ đưa 33 công ty Trung Quốc vào ‘danh sách chưa được xác minh’

Hãng tin AP cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 7-2 đã quyết định “treo cờ đỏ” đối với 33 công ty của Trung Quốc mà họ không thể xác minh tính hợp pháp. 

Theo đó, Washington sẽ áp đặt các hạn chế mới đối với khả năng nhận hàng của các công ty Trung Quốc từ các nhà xuất khẩu Mỹ, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ muốn làm ăn với 33 công ty này phải cẩn trọng hơn.

Bộ Thương mại Mỹ cho hay họ đã thêm các công ty trên vào "Danh sách chưa được xác minh", một danh sách gồm các doanh nghiệp trên toàn thế giới phải chịu sự kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn vì giới chức Mỹ không thể tiến hành các đợt kiểm tra thông thường.

“Khả năng xác minh tính hợp pháp và độ tin cậy của các đối tác nước ngoài nhận hàng xuất khẩu của Mỹ, thông qua hoàn thành kịp thời các hoạt động kiểm tra cuối kỳ, là nguyên tắc cốt lõi trong hệ thống kiểm soát xuất khẩu của chúng tôi” - ông Matthew Axelrod, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại về thực thi xuất khẩu, cho biết trong một tuyên bố.

Ông Axelrod nói thêm rằng việc bổ sung 33 công ty của Trung Quốc vào “Danh sách chưa được xác minh” sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu Mỹ tiến hành thẩm định và đánh giá rủi ro giao dịch, đồng thời báo hiệu cho chính phủ Trung Quốc về tầm quan trọng của sự hợp tác để lên lịch trình kiểm tra của họ.

Mỹ đưa 33 công ty Trung Quốc vào ‘danh sách chưa được xác minh’ ảnh 1

Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Trung Quốc (phải). Ảnh: AP

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ buộc các nhà xuất khẩu nước này cần phải có giấy phép nếu muốn vận chuyển sản phẩm đến bất kỳ công ty nào trong danh sách. 

Các công ty bị gắn cờ cũng phải chứng minh được tính hợp pháp của mình và sẵn sàng tuân thủ các quy định của Mỹ mới có thể tiếp tục nhận hàng từ các doanh nghiệp Mỹ. Động thái này cũng khuyến cáo Trung Quốc phải cho phép Mỹ kiểm tra và thanh tra các công ty nếu họ muốn ra khỏi danh sách.

Hầu hết các công ty bị gắn cờ hôm 7-2 là các doanh nghiệp điện tử, ngoài ra còn có các công ty quang học, các phòng thí nghiệm nhà nước tại các trường đại học và các doanh nghiệp khác.

Việc bổ sung thêm 33 công ty Trung Quốc nâng tổng số doanh nghiệp bị Mỹ gắn cờ lên khoảng 175 công ty. Các quốc gia khác có công ty nằm trong “Danh sách chưa được xác minh” bao gồm Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Động thái trên diễn ra sau bài phát biểu vào tuần trước của Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray, trong đó ông cho biết FBI đang mở các cuộc điều tra liên quan đến hoạt động tình báo của Trung Quốc khoảng 12 giờ một lần và cảnh báo rằng “không có quốc gia nào đặt ra mối đe dọa đối với các ý tưởng, sự đổi mới và an ninh kinh tế của Mỹ hơn Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc từ chính phủ Mỹ, nói rằng Washington đang thực hiện các cuộc “tấn công vô căn cứ và bôi nhọ ác ý” nhằm vào Bắc Kinh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.