Cơ quan chính phủ Mỹ 'mua công nghệ Trung Quốc bất chấp lệnh cấm'

Ít nhất ba cơ quan chính phủ, bao gồm quân đội, đã mua thiết bị giám sát video từ Lorex – một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của một công ty bị chính quyền liên bang cấm bán công nghệ ở Mỹ, theo trang tin TechCrunch.

Công ty nói trên, Dahua Technology, là một trong những công ty Trung Quốc bị cấm bán công nghệ cho chính phủ Mỹ theo luật chi tiêu quốc phòng năm 2019 do lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các giao dịch để thực hiện hoạt động gián điệp.

Thiết bị giám sát của Lorex, công ty con của Dahua Technology. Ảnh: TECHCRUNCH

Ngoài ra, Dahua đã được thêm vào danh sách hạn chế thương mại kinh tế liên bang vào năm 2019 do liên quan các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm trấn áp người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Hồ sơ do TechCrunch thu được cho thấy các cơ quan liên bang đã chi hàng nghìn USD mua thiết bị giám sát video của Lorex, trong đó Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) vào tháng 5 đã mua chín ổ cứng Lorex thông qua một nhà cung cấp công nghệ ở thủ đô  Washington.

Một phát ngôn viên của DEA nói với TechCrunch rằng việc mua hàng được thực hiện thông qua Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) nhưng không xác nhận liệu các sản phẩm của Lorex đã được lấy từ cổng mua sắm chính phủ của GSA hay chưa.

“GSA có nhiều phương tiện để kiểm tra các nhà cung cấp và sản phẩm được bán trên GSA Advantage theo Quy định Mua lại Liên bang (FAR)” – GSA nói trong một tuyên bố với TechCrunch.

“Hơn nữa, các nhà thầu phải tuân thủ các điều khoản và quy định trong FAR yêu cầu họ nêu rõ liệu họ có bán công nghệ được bảo hộ hay không. Các sản phẩm được xác nhận là không tuân thủ sẽ bị loại khỏi GSA Advantage” – cơ quan trên cho biết thêm.

Hồ sơ cũng cho thấy Bộ Lục quân và Cơ quan Tài chính Kế toán của Bộ Quốc phòng đã mua thiết bị Lorex.

Trong một tuyên bố, Lục quân Mỹ nói với TechCrunch rằng các nhà thầu chịu trách nhiệm đảm bảo thiết bị là của một công ty hợp pháp.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện đang kêu gọi Lầu Năm Góc thực hiện “hành động thích hợp”.

Trong một tuyên bố, bà Monica Matoush, một đảng viên Dân chủ, cho biết ủy ban “hy vọng Bộ Quốc phòng sẽ có hành động thích hợp để điều tra các báo cáo này, nếu đúng là vậy thì phải hành động để giảm thiểu tác hại và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai”.

Bộ Quốc phòng đã không đưa ra bình luận cho đài Fox News về một cuộc điều tra có thể được tiến hành liên quan vấn đề này mà chuyển các câu hỏi đến những cơ quan trực thuộc có liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm