Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall ngày 30-11 tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc đua nhằm phát triển vũ khí siêu thanh có tính sát thương cao nhất, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington chế tạo và thử nghiệm ngày càng nhiều vũ khí tốc độ cao thế hệ mới.

“Có một cuộc đua vũ trang, không nhất thiết để tăng cường số lượng mà về chất lượng. Cuộc đua vũ trang này đã diễn ra trong một thời gian khá dài. Người Trung Quốc tham gia rất hăng” – Bộ trưởng Kendall nói với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ở Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Không quân Kendall: Trung Quốc quyết liệt đua vũ khí siêu thanh với Mỹ - ảnh 1
Cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa đẩy cho phương tiện phóng vũ khí siêu thanh Hải quân Mỹ thực hiện vào tháng 10. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 10, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley xác nhận một cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc mà các chuyên gia quân sự đánh giá dường như cho thấy việc Bắc Kinh theo đuổi một loại vũ khí được thiết kế để né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Năm nay, Lầu Năm Góc đã tổ chức một số cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh với nhiều kết quả khác nhau. Vào tháng 10, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa đẩy dùng cho phương tiện phóng vũ khí siêu thanh trên cao.

Vũ khí siêu thanh di chuyển trong tầng khí quyển với vận tốc cao hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/giờ.

Ông Kendall lưu ý rằng do quân đội Mỹ đang tập trung ngân sách vào Iraq, Afghanistan nên có giảm bớt sự chú ý vào vũ khí siêu thanh. “Điều này không có nghĩa là chúng tôi không làm gì cả, nhưng chúng tôi chưa làm đủ nhiều” – ông Kendall cho biết thêm.

Bộ trưởng Không quân Mỹ hy vọng ngân sách quốc phòng sẽ tăng lên khi Lầu Năm Góc bước vào chu kỳ ngân sách năm 2023 thông qua việc cho “về hưu” các hệ thống cũ và tốn kém để chuyển sang các hệ thống mới, bao gồm các chương trình phát triển vũ khí siêu thanh.

Các nhà thầu quốc phòng hy vọng có thể “ăn nên làm ra” từ quá trình chuyển đổi sang vũ khí siêu thanh của quân đội Mỹ, không chỉ ở khâu thiết kế mà còn trong khâu phát triển các cơ chế mới phát hiện và đánh bại vũ khí siêu thanh.

Những tập đoàn sản xuất vũ khí như Lockheed Martin, Northrop Grumman và Raytheon Technologies đều đã chào hàng các chương trình vũ khí siêu thanh của họ cho các nhà đầu tư khi thế giới chuyển sự tập trung sang cuộc chạy đua vũ trang mới để có một loại vũ khí mới nổi.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn muốn các tập đoàn này cắt giảm tối đa chi phí của vũ khí siêu thanh do các tên lửa siêu thanh có giá đến hàng chục triệu USD mỗi chiếc.