Mỹ-Nhật-Hàn tập trận chống tàu ngầm trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên

(PLO)- Quân đội Hàn Quốc cho biết lực lượng hải quân 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung chống tàu ngầm vào ngày 30-9.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết lực lượng hải quân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung chống tàu ngầm đầu tiên sau 5 năm vào ngày 30-9.

Các cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo ra bờ biển phía đông và sự kiện Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm Seoul.

Hải quân Hàn Quốc cho biết: “Các cuộc tập trận được thiết kế để cải thiện khả năng ứng phó các mối đe dọa ngày càng tăng từ tàu ngầm của Triều Tiên, bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục tạo ra các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa bằng một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo”.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc, ngày 29-9. ẢNH: BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc, ngày 29-9. ẢNH: BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC

Tham gia tập trận có tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville, tàu khu trục USS Barry của Mỹ, tàu khu trục Munmu Đại đế của Hàn Quốc và tàu chở dầu Asahi của Nhật cùng nhiều tàu chiến khác, hải quân Hàn Quốc cho biết thêm.

Cuộc tập trận dựa trên tình huống giả định, hải quân ba nước sẽ theo dõi một tàu ngầm giả định là của Triều Tiên.

Lần gần nhất 3 nước tập trận chung là vào năm 2017. Nguyên nhân khiến các bên không tiến hành tập trận chung trong những năm gần đây là vì chính quyền cấp tiến của Hàn Quốc muốn tìm cách cải thiện quan hệ liên Triều và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản xác nhận Triều Tiên đã thực hiện 3 vụ phóng tên lửa trong vòng chưa đầy một tuần.

Ngoài ra, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm 28-9 dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ tiến hành vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân thứ 7 trong khoảng thời gian từ 16-10 đến ngày 7-11.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.