Mỹ-Nhật-Hàn tập trận chống tàu ngầm trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quân đội Hàn Quốc cho biết lực lượng hải quân 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung chống tàu ngầm vào ngày 30-9.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết lực lượng hải quân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung chống tàu ngầm đầu tiên sau 5 năm vào ngày 30-9.

Các cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển phía đông của bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo ra bờ biển phía đông và sự kiện Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm Seoul.

Hải quân Hàn Quốc cho biết: “Các cuộc tập trận được thiết kế để cải thiện khả năng ứng phó các mối đe dọa ngày càng tăng từ tàu ngầm của Triều Tiên, bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục tạo ra các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa bằng một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo”.

Mỹ-Nhật-Hàn tập trận chống tàu ngầm trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên  ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc, ngày 29-9. ẢNH: BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC

Tham gia tập trận có tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville, tàu khu trục USS Barry của Mỹ, tàu khu trục Munmu Đại đế của Hàn Quốc và tàu chở dầu Asahi của Nhật cùng nhiều tàu chiến khác, hải quân Hàn Quốc cho biết thêm.

Cuộc tập trận dựa trên tình huống giả định, hải quân ba nước sẽ theo dõi một tàu ngầm giả định là của Triều Tiên.

Lần gần nhất 3 nước tập trận chung là vào năm 2017. Nguyên nhân khiến các bên không tiến hành tập trận chung trong những năm gần đây là vì chính quyền cấp tiến của Hàn Quốc muốn tìm cách cải thiện quan hệ liên Triều và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản xác nhận Triều Tiên đã thực hiện 3 vụ phóng tên lửa trong vòng chưa đầy một tuần.

Ngoài ra, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm 28-9 dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ tiến hành vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân thứ 7 trong khoảng thời gian từ 16-10 đến ngày 7-11.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.